EVN nói gì về ngừng phát điện và xả lũ?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong vài ngày qua, do khu vực lòng hồ Hòa Bình liên tục có mưa rất lớn, dẫn đến lưu lượng nước về hồ tăng đột biến (9380 m3/s) và theo dự báo có thể gia tăng lên mức trên 10.000 m3/s. Thực hiện chỉ đạo Công điện hỏa tốc số 76/CĐ-TW ngày 11/10/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và Công ty Thủy điện Sơn La ngừng phát điện tất cả các tổ máy Sơn La, không xả nước về hạ du để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình, hạn chế lưu lượng xả nước về hạ du.

Cụ thể, đến 14h ngày 11/10 mực nước hồ thủy điện Hòa Bình là 117,25m. Đến thời điểm hiện tại, nhà máy đang mở 7 cửa xả, tổng lưu lượng nước xả về hạ du là 14.750 m3/s, trong đó qua chạy máy là 2.290 m3/s và qua các cửa xả là 12.460 m3/s. Mức nước hồ thủy điện Sơn La lúc 14h ngày 11/10 là 215m.

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu các hồ thủy điện trên dòng sông Đà để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành các hồ thủy điện phù hợp với tình hình thực tế”, đại diện EVN cho hay.

Đại diện EVN cũng cho biết, dù Thủy điện Sơn La dừng phát điện nhưng trong những ngày qua, trời mưa và thời tiết mát mẻ ở các địa phương và thời điểm này phụ tải điện thấp nên EVN đã điều phối các nguồn điện bổ sung, khắc phục việc thiếu điện do nhà máy tạm dừng vận hành. “Hiện tình hình cung ứng điện trên hệ thống không quá căng thẳng”, EVN cho hay.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá