EVN phải làm một phần trong 13 dự án xin trả lại

TP- Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) vừa có Văn bản số 70 kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ 6 điểm quan trọng xung quanh việc xử lý 13 dự án nhiệt điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xin trả lại Chính phủ với lý do thiếu vốn.

Theo VEA, để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than công suất 300MW thì phải mất 6-7 năm mới vận hành thương mại. Các tổ máy của 13 dự án nhiệt điện hầu hết có công suất 600MW-1.000MW, sẽ phức tạp hơn về mặt kỹ thuật trong khi Việt Nam chưa có kinh nghiệm đối với tổ máy công suất lớn như vậy.

Cùng với đó trong số 13 dự án EVN xin trả lại phần lớn là các dự án thuộc các giai đoạn sau của các trung tâm nhiệt điện và như vậy trong một trung tâm nhiệt điện với nhiều chủ đầu tư thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp (như thỏa thuận phân chia mặt bằng, trách nhiệm của các bên trong đầu tư xây dựng các hạng mục chung…)

Do đó, VEA kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công Thương kết hợp với các tập đoàn: EVN, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng Viện Năng lượng, các Cty tư vấn, chuyên gia tính toán lại việc xây dựng một dự án nhiệt điện chạy than mất thời gian bao lâu (cả trong cơ chế đấu thầu và chỉ định thầu) để tham mưu cho Chính phủ các quyết sách “tiệm cận” hơn với thực tế.

“Nếu không chủ động về thời gian tiến độ dự án, trong những năm tới chúng ta sẽ tiếp tục bị động trong việc huy động nguồn điện như các mùa khô vừa qua, rồi lại đổ lỗi cho các dự án đưa vào vận hành chậm tiến độ, hay do phụ tải tăng đột biến nên đã dẫn tới thiếu điện”- Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng theo kiến nghị của VEA, để san sẻ gánh nặng nguồn vốn đầu tư và đảm bảo tính khả thi của 13 dự án nhiệt điện chạy than, do EVN là doanh nghiệp được Nhà nước giao nhiệm vụ lo phát triển nguồn và lưới điện phục vụ phát triển đất nước nên EVN không nên từ chối cả 13 dự án.

Vì vậy Chính phủ cần giao lại EVN thực hiện một số dự án trong số 13 dự án này. Những dự án khác có thể phân bổ cho các nhà đầu tư khác như PVN, TKV cùng tham gia, đồng thời có cơ chế đặc biệt kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư với điều kiện các nhà đầu tư phải có kinh nghiệm về nhiệt điện chạy than, có khả năng tài chính mạnh và có nguồn than ổn định cung cấp lâu dài cho nhà máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá