Về dự án TTTCTM của EVN cạnh Hồ Gươm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

EVN phải tiếp thu ý kiến về quy hoạch bảo vệ di sản văn hóa

TP - Sau khi công luận và dư luận lên tiếng mạnh mẽ về Dự án Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực (TTTCTM) tại 69 Đinh Tiên Hoàng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

EVN - 69 Đinh Tiên Hoàng
Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ liên quan góp ý về dự án. Sau khi nhận được ý kiến đóng góp từ các Bộ KH & ĐT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch về dự án này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến: Trước mắt, EVN tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng nguồn điện, lưới điện và các lĩnh vực liên quan theo chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam và quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với Dự án TTTCTM Điện lực: Tập đoàn Điện lực tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành liên quan về quy hoạch chi tiết, kiến trúc cảnh quan môi trường xung quanh khu vực Hồ Gươm; về quy hoạch sử dụng đất; về bảo vệ di sản văn hoá; về lộ trình phát triển điện lực cạnh tranh để cân nhắc đầu tư dự án nói trên.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch khẳng định: Đền Ngọc Sơn và toàn bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng di tích quốc gia, vì vậy việc đầu tư TTTCTM của EVN bên Hồ Gươm cần tuân thủ quy định của Luật Di sản văn hoá.

Theo điều 36 của Luật này thì dự án của EVN phải có ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hoá - thông tin.

Văn bản của Bộ này cũng khẳng định: Theo Quy hoạch chi tiết Hồ Gươm và vùng phụ cận đã được phê duyệt thì lô đất mà EVN dự kiến triển khai dự án được quy định: Mật độ xây dựng 64%; tầng cao trung bình 3,8m; hệ số sử dụng đất 2,39 lần; và các quy định khác về hình khối, trang trí bề mặt công trình, đặc biệt là chiều cao công trình (tối đa 24m-PV)...

Vì vậy nội dung và quy mô đầu tư TTTCTM của EVN (tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ) không phù hợp quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và phụ cận đã được duyệt.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo EVN thực hiện các thủ tục đầu tư  dự án theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp các quy định của luật pháp về xây dựng, di sản văn hoá, môi trường...và tuân thủ Quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt nhằm tôn tạo cảnh quan Hồ Gươm ngày càng đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá