Festival biển: Cơ hội để Vũng Tàu làm mới mình

TP - Đến ngày 10/4, trước ngày khai mạc Festival 2 ngày, BTC cũng vẫn chưa thể thuyết phục được Ban quản lý trạm thu phí cầu Cỏ May tạm ngưng thu cước phí qua trạm trong thời gian Festival.

Lý do thì khá đơn giản, trạm thu phí cầu Cỏ May do Cty TNHH Hải Châu khai thác, xả cổng thì sẽ thất thu nghiêm trọng. Sự việc kéo dài tới phút cuối cùng trước ngày khai mạc, UBND tỉnh BR-VT ra “tối hậu thư” với nội dung: Sẽ hoàn trả tiền cho Cty TNHH Hải Châu trong 5 ngày  diễn ra Festival trên cơ sở số liệu thu phí trung bình mà Cty Hải Châu cung cấp (khoảng trên 130 triệu đồng/ngày năm 1999 – PV).

Ban quản lý cầu Cỏ May sau đó  đã đồng ý mở barie (từ 0 giờ ngày 11/4/2006 cho tới 24 giờ ngày 15/4/2006) cho mọi phương tiện giao thông đi qua trong thời gian Festival.

Một chương trình khai mạc hoành tráng lôi cuốn hơn 20 ngàn người tới xem Lễ khai mạc. Nhưng do sự bố trí không hợp lý khi Lễ hội ẩm thực cũng nằm gần ngay đó nên tình trạng kẹt xe lần đầu tiên đã xảy ra tại TP Vũng Tàu.

Gần 2 km đường Thùy Vân vào khoảng gần 9 giờ tối đã chật cứng những xe là xe, do chưa có kinh nghiệm giải tỏa xe như ở các đô thị khác nên phải tới hơn 10 giờ đêm, nhiều du khách mới thoát ra khỏi bãi kẹt xe.

Sự chen chúc không chỉ có ở trên đường mà ngay tại cổng vào xem lễ khai mạc, nhiều người có vé mời nhưng không vào được bởi lý do, BTC chỉ bố trí duy nhất 1 cổng vào cho hơn 9 ngàn vé mời nên ùn tắc lớn đã xảy ra.

Nhiều người không vào được đành chọn giải pháp xem qua màn hình lớn trên đường Thùy Vân, điều này khiến cho đường đã bị kẹt lại càng thêm kẹt.

Những người vui nhất lại là những người dân Vũng Tàu. Trước Festival, những con đường lầy lội, những nơi “Cấm đổ rác” đều được dọn dẹp, nâng cấp, tráng nhựa hoàn chỉnh. Điều này khiến cho bộ mặt TP Vũng Tàu trở nên sạch đẹp bất ngờ.

Một người dân sống ở đường Võ Thị Sáu- Phường 2 nói với chúng tôi: “Con đường chúng tôi đang ở bao năm nay xuống cấp, làm đơn kêu bao nhiêu lần mà không có hồi âm.

Nay nhờ Festival mà chúng tôi mới có được con đường mới đẹp như thế này. Xin cảm ơn Festival”. Và nhiều người dân đã bắt đầu ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Quang Khải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT- Phó BTC giải cho biết: “Festival là cơ hội để Vũng Tàu thu hút du khách nhưng cũng là cơ hội để du lịch Vũng Tàu chỉnh đốn, xây dựng lại bộ mặt du lịch cho tương xứng với vai trò TP du lịch ưu thế về thiên nhiên và địa lý  nhất nước nhưng hình như đã ngủ quên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá