Festival Huế 2012 là dịp năm châu hội tụ

TP - Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Festival Huế 2012 tại Quảng trường Ngọ Môn đã diễn ra tối qua, do Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự.

Festival Huế 2012 là dịp năm châu hội tụ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Festival Huế 2012 là dịp năm châu hội tụ

>Hai điểm nhấn nghệ thuật trong Festival Huế
>Âm vang một miền di sản

Khách mời còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch UBMTTQVN Phạm Thế Duyệt.

Khách quốc tế có Phó Chủ tịch Thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Du lịch Campuchia, 25 vị Đại sứ, Tổng lãnh sứ, và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo: Du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ giàu tài nguyên thiên nhiên và di sản, cần phải phát huy tốt nhất lợi thế, phát huy thành tựu, đóng góp vào tăng trưởng chung của đất nước. Hợp tác tốt để hình thành những sản phẩm toàn vùng và liên vùng. Thủ tướng xác định du lịch không chỉ là ngành kinh tế mũi nhọn mà còn là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó thúc đẩy giao lưu, gắn kết tình hữu nghị các dân tộc. Festival Huế là dịp để bạn bè năm châu hội tụ, mở ra những cơ hội hợp tác, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng. Huế cần phát huy tốt nhất lợi thế; tranh thủ sự hợp tác bạn bè trong khu vực và quốc tế; khẳng định vị thế trung tâm văn hoá du lịch của cả nước; phấn đấu đưa Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương. v.v…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hai sự kiện lớn diễn ra đồng thời ở cố đô di sản, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đã thu hút đông đảo du khách từ nhiều quốc gia, từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đến Huế; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế và khách nội địa lựa chọn điểm đến hấp dẫn. Thương hiệu của Festival Huế thu hút nhiều đoàn nghệ thuật đến từ năm châu lục, bao gồm đại diện của nghệ thuật đương đại chọn lọc từ các Festival quốc tế, tiêu biểu cho các nền văn hóa lớn đến từ các thành phố lịch sử, từ các vùng văn hoá của Việt Nam là một thuận lợi để Ban tổ chức có sự lựa chọn nhiều tiết mục hấp dẫn trong kết cấu chương trình khai mạc và bế mạc.

Chương trình nghệ thuật Âm vang một miền di sản, thể hiện rõ chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia, đưa du khách đến với những vùng hoài niệm trên dải đất miền Trung, bắt đầu từ xứ Thanh, và dừng lại ở xứ Huế - nơi hội tụ và toả sáng với những nét văn hoá đặc trưng nhất của một vùng di sản đậm đặc bản sắc.

Festival Huế 2012 có nhiều chương trình hưởng ứng, nhiều chương trình thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Và càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Festival Huế. Tỷ trọng ngân sách Nhà nước đầu tư cho Festival giảm dần, nguồn tài trợ tăng dần. Festival Huế 2012 có Nhà tài trợ Kim cương, tài trợ Vàng, hai nhà tài trợ Bạc, tài trợ Đồng, và một số tài trợ khác với tổng giá trị gần 18 tỷ đồng, tín hiệu vui về những Festival trong tương lai có khả năng tự trang trải về kinh phí.

“Doanh nhân Việt Nam với văn hóa, di sản dân tộc” là hội thảo hưởng ứng Festival Huế và Năm du lịch Quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ 2012, do UBND tỉnh TT- Huế tổ chức sáng 7-4. Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Hồ Anh Tuấn và bà Katherine Muller Maria, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, cùng 100 nhà quản lý doanh nghiệp trong nước về dự.

Trước đó, trong chương trình thăm và làm việc tại Thừa Thiên- Huế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (ở đường Đặng Thái Thân, TP Huế), dự và cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc), thăm Nhà lưu niệm cụ Hoàng Anh, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, thăm các khu tái định cư dân vạn đò sông Hương (TP Huế).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng