Festival Huế 2016 qua lâu mà vẫn bùng nhùng

TP - Dù Festival Huế 2016 đã kết thúc ngót 4 tháng, nhưng những băn khoăn liên quan khâu tổ chức vẫn chưa lắng xuống. Những người tổ chức Festival Huế 2016 vừa bị chất vấn về xử sự bất nhất và thiếu tôn trọng đối với đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ Huế.

Festival Huế 2016 qua lâu mà vẫn bùng nhùng

Tại kỳ họp lần thứ 2 HĐND tỉnh TT-Huế khóa 7 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/8, một số vấn đề liên quan công tác tổ chức Festival Huế 2016 bất ngờ được xới xáo.

Đại biểu Hồ Đăng Thanh Ngọc (Tổng biên tập tạp chí Sông Hương) nêu ý kiến của ông Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế: “Trong nhiều cuộc họp chuẩn bị cho Festival Huế 2016, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần khẳng định giao Trường Đại học Nghệ thuật Huế thực hiện poster và thiết kế sân khấu Festival Huế 2016, với tư tưởng chủ đạo là khai thác tối đa chất xám của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tỉnh”.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, nhà trường chọn một phương án thiết kế sân khấu gửi đúng thời gian quy định, nhưng phía ban tổ chức Festival Huế 2016 lại bất ngờ giao đơn vị ở TPHCM đảm nhận thiết kế sân khấu, và không giải thích gì thêm.

Từ chất vấn nêu trên, ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết: Để tạo sự phong phú, có nhiều phương án để lựa chọn, cùng với Đại học Nghệ thuật Huế, ban tổ chức Festival Huế đã mời thêm các đối tác. Cuối cùng, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016 quyết định lựa chọn phương án thiết kế sân khấu của ông Nguyễn Minh Tuấn (TPHCM) - người chuyên thiết kế nhiều sân khấu lớn cho các lễ hội, do phù hợp với yêu cầu của tổng đạo diễn. Ông Chung cho rằng, Trung tâm Festival Huế đã có thông báo đến ông Phan Thanh Bình, hiệu trưởng Đại học Nghệ thuật Huế, biết về việc sử dụng phương án của ông Tuấn.

Từ trả lời trên, trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Bình chẳng những không đồng tình, mà còn cho đó là sự bịa đặt. Theo ông Bình, Trường Đại học Nghệ thuật Huế và cá nhân ông chưa từng nhận thông báo (kể cả qua điện thoại) về việc dừng thiết kế do có phương án khác thay thế. Thời điểm trước 10 ngày khai mạc Festival Huế 2016, ông Bình từng gặp, hỏi ông Chế Công Chung về vấn đề thiết kế sân khấu. Ông Chung nói, đáng lẽ ban tổ chức phải báo cho trường biết khi có sự thay đổi lựa chọn.

Ông Bình còn kể, cũng vào chiều hôm đó, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, gọi điện xin lỗi và hứa làm khai mạc Festival Huế 2016 xong sẽ gặp nói rõ, xin lỗi. Tuy nhiên, theo ông Bình, từ đó đến nay, buổi gặp đó chưa từng xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá