Formosa nói gì về việc tiếp tục xin xây miếu thờ?

TPO - Sau hơn một năm ngừng việc xây dựng miếu thờ. Mới đây, Formosa tiếp tục gửi công văn xin tiếp tục xây dựng miếu thờ. Phía Formosa khẳng định xây miếu để thờ thần tài, thổ địa.

Phía FHS khẳng định, miếu thờ 9 m2 họ xây dựng chỉ thờ thần tài, thổ địa để Cty làm ăn thuận lợi.
Phía FHS khẳng định, miếu thờ 9 m2 họ xây dựng chỉ thờ thần tài, thổ địa để Cty làm ăn thuận lợi.

Trong công văn của Cty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) nói rõ gửi Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì nơi xây dựng thờ phụng và phần tâm linh tại khuôn viên của dự án.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Thái Quốc Dương, Trưởng phòng Ngoại giao Cty FHS khẳng định, văn hóa Đài Loan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, trong đó có việc thờ thần linh và miếu thờ họ muốn xây dựng chỉ thờ thần tài và thổ địa. “Chúng tôi muốn động viên tinh thần của nhân viên làm việc tại Cty. Ngoài ra, thờ thần tài và thổ địa để giúp nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ gặp thuận lợi, may mắn”, ông Dương nói. 

Đại diện FHS khẳng định sẽ không thờ một người nào khác hay có hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của người Đài Loan tại miếu thờ. “Mọi hoạt động thờ cúng tại miếu thờ do Hội phật giáo Hà Tĩnh chủ trì và hướng dẫn theo các quy định của Việt Nam.

Theo ông Thái Quốc Dương, ở Việt Nam thường thờ thần tài, thổ địa ở góc nhà, còn ở Đài Loan, quan niệm thần là phải thờ trang trọng, tử tế nên Cty chọn phía trước tòa nhà hành chính. 

“Miếu thờ để Cty thắp hương và hoa quả vào ngày rằm và mồng 1 âm lịch hàng tháng. Ngoài ra là nơi để nhân viên của Cty có tâm nguyện vào thắp nén nhang cầu nguyện may mắn trong công việc cũng như sức khỏe. Miếu thờ chỉ xây dựng với diện tích 9 m2,”, ông Dương khẳng định.

Formosa nói gì về việc tiếp tục xin xây miếu thờ? - ảnh 1

Vị đại diện FHS cho rằng, trước đây do không hiểu luật pháp, tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam nên tiến hành xây dựng là sai. “FHS sẽ tài trợ địa điểm, kinh phí xây dựng. Còn Ban trị sự Phật giáo Hà Tĩnh đứng ra quản lý và hướng dẫn các hoạt động thờ cúng”, vị đại diện FHS thông tin. 

Hiện phía FHS vẫn đang chờ quyết định từ chính quyền Hà Tĩnh.

Tại cuộc giao ban báo chí tháng 1, 2/2016 do Sở TTTT Hà Tĩnh tổ chức vào ngày 8/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn cho biết, đang giao các sở ban ngành chủ trì cuộc họp để cùng bàn thảo rõ ràng hơn vấn đề FHS xin phép và chính quyền Hà Tĩnh sẽ có quyết định trong tháng 3 này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng