Sự kiện: APEC 14

G. Bush:"Việt Nam là một đất nước phi thường"

TP - Hôm qua (17/11), Tổng thống Mỹ George Bush và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam 4 ngày và dự Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp và hội kiến với Tổng thống G. W. Bush.
Ảnh: Hồng Vĩnh

Chiều qua, lễ đón chính thức Tổng thống Bush và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân Tổng thống Bush đối với việc Việt Nam gia nhập WTO cũng như trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và hỗ trợ phòng chống cúm gia cầm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Bush tại lễ đón chính thức. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chủ tịch đánh giá cao việc Chính phủ Hoa Kỳ tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam và đề nghị phía Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa viện trợ nhân đạo thông qua việc tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như tháo gỡ bom mìn chưa nổ và hỗ trợ những người Việt Nam bị khuyết tật.

Hai bên nhất trí tăng cường nỗ lực chung để giải quyết vấn đề nhiễm độc môi trường ở gần các kho chứa chất độc đi-ô-xin trước đây. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thông báo Việt Nam ứng cử vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tích cực ủng hộ.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đối với sự phát triển của mỗi nước. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đề nghị phía Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trong việc nghiêm trị một số đối tượng có hành động khủng bố chống phá Nhà nước Việt Nam.

Tổng thống Bush chúc mừng Việt Nam chính thức gia nhập WTO và đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của Việt Nam vì sự thành công của Hội nghị APEC. Tổng thống hoan nghênh những thành tựu kinh tế, xã hội của công cuộc Đổi mới ở Việt Nam.

Tổng thống Bush cảm ơn về sự giúp đỡ có hiệu quả trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích và sự ủng hộ của Việt Nam đối với sáng kiến phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR).

Tổng thống Bush khẳng định lại việc Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào kinh tế thế giới, mở cửa thị trường Hoa Kỳ và sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Quy chế Quan hệ Thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng thống Bush và phu nhân.

Tại buổi tiệc, Tổng thống Bush nói:“VN là một đất nước phi thường vì trong thời gian ngắn như vậy đã vươn lên sau chiến tranh và bây giờ người dân VN đang hưởng thịnh vượng do sự nghiệp Đổi mới đem lại… VN bây giờ có vị trí là một nước thịnh vượng, mạnh mẽ”.

Chiều cùng ngày, tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng thống Bush  bày tỏ tin tưởng rằng, qua những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam mà ông có được trong chuyến thăm, đặc biệt là tinh thần lạc quan và ý chí mạnh mẽ nhằm phát triển đất nước của các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, nhất định Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới. Tổng thống cho rằng Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ, mong quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển.

Tổng Bí thư coi chuyến thăm của Tổng thống Bush là một sự kiện quan trọng, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư cho rằng lịch sử quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng Việt Nam chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, hai bên đã có những nỗ lực vượt qua các trở ngại, mở rộng sự hợp tác.

Ngày 17/11/2006, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ George Bush (Ảnh TTXVN)

Tổng Bí thư cũng nêu rõ hai bên cần có những nỗ lực tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, tự chủ, không can thiệp, bình đẳng, cùng có lợi, nhằm phát triển quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị, mở rộng hợp tác, nhiều mặt, ổn định lâu dài, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Chiều cùng ngày, tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng thống và Chính phủ Hoa Kỳ đã ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tác động tích cực của Tổng thống trong việc thông qua PNTR cho Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo.

Tổng thống Bush cho rằng, ông rất hiểu quá khứ đau thương mà Mỹ đã gây ra tại Việt Nam, bày tỏ cảm kích khép lại quá khứ để hướng tới tương lai và mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng trên tất cả các lĩnh vực. Tổng thống đánh giá cao Việt Nam trong phòng chống dịch cúm gia cầm, phòng chống HIV/AISD...mong muốn nhiều sinh viên Việt Nam sang học tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Bush cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của nhân dân Việt Nam và cho biết, ông và Phu nhân có ấn tượng rất tốt đẹp trước mối thiện tình của hàng ngàn người dân Hà Nội chào đón đoàn với nụ cười rất tươi trên gương mặt, rất cảm kích trước tình cảm đó. Tổng thống nói rằng ông đã đọc nhiều tài liệu về Việt Nam, cảm nhận Việt Nam giống như “một con hổ trẻ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá