Gà lậu lại ồ ạt qua biên giới Lạng Sơn

TP - Sau Tết Nguyên đán, mặt hàng gà, vịt trở nên khan hiếm. Chớp thời cơ, đội quân “cửu vạn” ở Lạng Sơn đã được các chủ “đầu nậu” huy động đi làm sớm, nhập gà từ Trung Quốc về tiêu thụ.

Gà lậu bắt được rất ít so với thực tế

Sự việc này tái diễn từ ngày 6 Tết đến nay và đang trở nên nóng bỏng, với hàng tấn gà nhập lậu mỗi ngày.

Trên quốc lộ 4B đoạn thành phố Lạng Sơn - huyện Lộc Bình dài trên 20 km, giữa thanh thiên bạch nhật, liên tục có từng tốp xe Minsk chở từng sọt gà phóng bạt mạng từ hướng cửa khẩu Chi Ma về khu vực xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) tiêu thụ.

Có mặt tại khu vực Bản Ngà (xã Gia Cát, huyện Cao Lộc), chúng tôi chứng kiến thỉnh thoảng lại có một tốp 3-5 xe máy chở những lồng gà to nối đuôi nhau phóng mù trời. Thấy tiếng động cơ rú, người lớn vội kéo trẻ em vào trong nhà tránh vạ lây.

Còn tại đường dẫn đến mốc 23 thuộc thôn Cò Luồng (xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc) tầm gần trưa thường xuất hiện từng tốp trên chục người, đa phần là đàn bà, con gái lặng lẽ đi về hướng biên giới. Trên vai họ mang những chiếc lồng để đi chứa gà từ bên kia biên giới rồi theo đường Còn Luồng qua Nà Pàn về “tổng kho” Khuổi Mươi (thuộc xã Thuỵ Hùng, Cao Lộc). Một lúc sau, từ mé đường biên, những lồng gà đã chật cứng trên vai các “cửu vạn”.

Hôm nay, chị Hoàng Thị H (thôn Khuổi Mươi) gánh 30 kg nhưng vẫn vui vẻ trò chuyện với tôi. Chị bảo, gà bên Trung Quốc rẻ lắm, mỗi kg chỉ 10 tệ (khoảng 20.000 VNĐ) mang về Cao Lộc bán được gần 30.000 đồng/kg. Mỗi chuyến “gánh gà” thu khoảng 150 ngàn đồng. “Nông dân như chúng tôi làm gì ra lời nhiều thế, nên rét mướt đến mấy cũng phải đi hàng”, chị H cười nhe chiếc răng vàng tâm sự.

“Thế không sợ bị bắt à?”. “Sợ gì lố, nếu bắt thì mình bảo chỉ làm thuê thôi, đi vài chuyến trót lọt thì lại hoà vốn. Nhưng mà, năm mới ai nỡ bắt dân làm gì!?”, nói rồi chị nhíu mắt về phía đỉnh đồi, trên đó có 2 cậu bé chạc trên 10 tuổi đang cầm chiếc máy điện thoại nghịch ngợm. Đó là những “chim lợn” của đoàn quân gánh gà lậu. Nếu lực lượng chống buôn lậu xuất hiện, những chú “chim lợn” này sẽ phát tiếng “báo động”.

Chị H tự tin gánh 2 chiếc lồng gà khuất vào bụi cây ven đồi. Một người dân sống ở thôn Cò Luồng nói với chúng tôi: Sao dạo này gà được nhập về nhiều thế, có ngày hàng chục người đi gánh gà, có người đi được 3-4 chuyến/ngày. Có hôm nhẩm tính có tới 5-6 tấn gà lọt qua con đường Bảo Lâm.

Trở lại UBND xã Thuỵ Hùng, ông Liễu Mảo- Bí thư Đảng uỷ xã nói: “Dân xã chúng tôi có nhiều người đi gánh gà Trung Quốc, các ngành chức năng cũng mở nhiều đợt truy bắt, có lần thu được trên 1 tấn, thế nhưng vẫn chưa được giải quyết cơ bản. Trong thôn Khuổi Mươi, mọi người đều quen biết nhau, là anh em họ hàng nên việc xử lý rất khó, chính quyền đã nhiều lần can thiệp, tuyên truyền nhưng cũng phải làm dần dần”. 

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, lãnh đạo đội Quản lý Thị Trường (QLTT) số 1 (thành phố Lạng Sơn) cùng một số đội- trạm đang làm nhiệm vụ chống buôn lậu tại các huyện biên giới đều cho rằng việc buôn lậu gà đã tái “khởi động” lại từ những ngày ra Tết. Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/2 các lực lượng chưa bắt được gánh gà nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá