Gạch block 'tái xuất' vỉa hè Hà Nội: Chỉ là sửa chữa

TP - Trong thời gian tạm dừng các dự án đầu tư, cải tạo vỉa hè để chờ thanh tra việc lát đá, bộ mặt nhiều tuyến phố ở Hà Nội trở nên nhếch nhác, do việc thi công dở dang. Một số tuyến phố còn xuất hiện gạch block mới để thay thế gạch cũ..

Thay thế gạch block trên phố Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng).
Thay thế gạch block trên phố Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng).

Vài ngày nay, một số tuyến đường như Mai Hắc Đế, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hai Bà Trưng); Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân)… đang được đào xới để thay gạch block lục lăng 10x10cm bằng loại gạch block mới có kích cỡ tương tự. Trong khi đó, toàn bộ các dự án lát đá vỉa hè Hà Nội đang tạm dừng để chờ kết luận thanh tra của thành phố thì việc lát lại gạch block lục lăng khiến người dân đặt nhiều câu hỏi. Chị Đỗ Minh Tuyết (sinh viên trường Đại học Đại Nam) cho biết, 3 ngày nay đột nhiên chồng gạch trên xuất hiện trên vỉa hè tuyến phố Vũ Trọng Phụng. Chồng gạch che chắn hơn nửa vỉa hè, thu hẹp lối đi, đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Trong khi con đường này lòng đường rất bé, xe máy ô tô đi chen chúc rất nguy hiểm. “Gạch ở đây vẫn còn mới, không hiểu sao đã phải lấy gạch mới để thay thế”, chị Tuyết thắc mắc.

Đối với hàng trăm viên gạch “chất đống” che chắn lối đi của người đi bộ trên phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cho biết, tuyến phố không nằm trong kế hoạch hạ ngầm. Vị này cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin về kế hoạch duy tu bảo trì vỉa hè tại đây và thông tin sớm cho báo chí.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thu Ánh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết, loạt phố đang được lát lại gạch block không phải là dự án lát đá vỉa hè bởi cả quận chỉ có 6 dự án lát đá vỉa hè hiện đang dừng triển khai để chờ thanh tra. Thực tế đây không phải là dự án lớn mà chỉ là hoạt động duy tu sửa chữa nhỏ hè phố. Được biết, công việc duy tu, bảo dưỡng hè phố được quận thực hiện hằng quý. Việc duy tu, sửa chữa thực hiện trên rất nhiều tuyến phố, nhưng không làm cả phố mà chỉ làm 1- 2 mét vuông mỗi phố, những chỗ hư hỏng, lồi lõm, xô lệch, không đảm bảo kết cấu hè. Do gạch block là gạch tự chèn, nên nếu một viên bị kênh, xô lệch thì xung quanh sẽ bị lan rộng ra. Có những chỗ hỏng nặng hơn do ô tô đi lên, kết cấu không được đảm bảo.

Trả lời câu hỏi có hay không sự lãng phí khi nhiều tuyến phố sắp tới sẽ được hạ ngầm, bà Ánh giải thích: Toàn bộ các tuyến phố đều được liên ngành (phường sở tại, phòng Tài chính, phòng Quản lý đô thị) kiểm tra, rà soát kỹ càng, đảm bảo việc duy tu vỉa hè đúng quy trình. Bên cạnh đó, toàn bộ các tuyến đã hạ ngầm hoặc dự kiến hạ ngầm đều được đưa ra ngoài danh sách duy tu để tránh lãng phí. Nếu có ý kiến phản ánh của người dân về vỉa hè xuống cấp, cơ quan chức năng cũng giải thích, thuyết phục nhân dân cố gắng đợi sau khi hạ ngầm.

Trước đó, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Việc kiểm tra tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện, trong tháng 12 phải báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố.      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá