Gạch vỉa hè còn mới, sau khi bị thay thế sẽ về đâu?

TPO - Thời gian qua, hàng loạt vỉa hè các tuyến phố được thay thế vật liệu cũ bằng đá xanh như Quang Trung, Nguyễn Du, Lê Trọng Tấn, Giải Phóng, Trần Phú, Nguyễn Trãi… Tuy nhiên, với một số tuyến phố vỉa hè vẫn còn mới, dư luận đặt câu hỏi về việc tái sử dụng gạch cũ. Bởi nhiều nơi, gạch block vẫn còn khá lành lặn.

Gạch vỉa hè còn mới, sau khi bị thay thế sẽ về đâu?

Trao đổi về vấn đề này, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, trong nằm 2017, quận có 9 tuyến phố nằm trong danh sách bảo trì, hoàn trả và chỉnh trang vỉa hè. Trong đó có 3 dự án đang chưa tìm được nhà đầu tư, 6 dự án còn lại đều đã được khảo sát kỹ lưỡng. Trong đó có cả việc khảo sát về gạch cũ vỉa hè.

Theo đó, đa số gạch cũ bóc lên đều đã hỏng hóc, nên sẽ được chuyển toàn bộ về các bãi đổ phế thải của thành phố để xử lý. Đối với các vỉa hè lát gạch block đã quá cũ nên không có phương án thu hồi và tái sử dụng. Chủ yếu gạch cũ của quận được chuyển về bãi phế liệu Vĩnh Quỳnh (huyện Thường Tín), các bãi đổ đều được quản lý chặt chẽ. “Chỉ có 1 số cấu kiện liên quan đến bó vỉa rãnh hỗn hợp thì đơn vị thi công lập biên bản với các Cty liên quan để chuyển đi tạm thời. Sau đó sẽ sử dụng lại nếu phù hợp”, đại diện quận cho hay. 

lát gạch, lát đá vỉa hè,  - ảnh 1 Gạch cũ cùng phế liệu đang được chuyển lên xe để đưa về các bãi tập kết phế thải

Còn tại quận Hoàng Mai, đang có 2 dự án cải tạo, lát lại vỉa hè. Ghi nhận tại Dự án: Cải tạo duy tu vỉa hè đường 2,5 - đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai), toàn bộ một bên vỉa hè lớp gạch lát cũ đã được bóc lên để chuẩn bị di dời đi. Một số phế liệu đang được máy xúc chuyển lên xe tải để di dời. Một tổ trưởng của đơn vị thi công tại đây cho biết, toàn bộ gạch cũ cùng các loại gạch vỡ, hỏng trong quá trình thi công được đều được chuyển về các bãi phế thải theo quy định. “Việc này chúng tôi đã khoán cho 1 đơn vị chuyên vận chuyển phế thải xây dựng để xử lý”, vị này cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng