Gái mại dâm được 'tự do': Hiểm hoạ HIV?

TP - Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1-7-2013), toàn bộ gái mại dâm đang quản lý tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội sẽ được trả về cộng đồng.

Gái mại dâm được 'tự do': Hiểm hoạ HIV?

> Toàn bộ gái mại dâm ở TPHCM sắp 'được tự do'

Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH).

Gái bán dâm bị bắt giữ tại TPHCM. Ảnh: Hữu Vinh
Gái bán dâm bị bắt giữ tại TPHCM. Ảnh: Hữu Vinh .

Ông Minh cho biết, khi xây dựng, Luật Xử lý vi phạm hành chính chưa có quy định bị xử phạt xong thì gái mại dâm sẽ được đưa đi đâu, về đâu. Bắt, xử phạt rồi thả, chắc chắn sẽ rất khó quản lý tệ nạn mại dâm.

Nhưng đó cũng là quy định thể hiện tính nhân văn và bảo vệ quyền con người, thưa ông?

Đúng là quy định của Luật thể hiện tính nhân văn và bảo đảm nhân quyền, tuy nhiên, đi theo các quy định của Luật, cần phải có hướng dẫn cụ thể, chi tiết trách nhiệm của từng cơ quan liên quan, nếu không sẽ rất ảnh hưởng đến xã hội.

Tôi lấy ví dụ, gái mại dâm từ miền Nam ra Hà Nội bán dâm, khi bị bắt, họ chỉ bị xử phạt rồi lại được thả. Luật Xử lý vi phạm hành chính chưa hề quy định việc di lý các đối tượng này về địa phương thế nào, cơ quan nào sẽ đưa họ về, ai là người trực tiếp đưa họ về.

Khi về, cách thức phối hợp để giáo dục họ sẽ thế nào, lý do gì để bàn giao đối tượng này cho địa phương và bàn giao cho ai... Rõ ràng, quy định chưa đồng bộ, khó triển khai.

Theo báo cáo của 60/63 tỉnh, thành phố, 6 tháng đầu năm 2012, đã giáo dục, chữa trị cho 1.440 người bán dâm. Thanh tra, kiểm tra 26.307 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 8.360 cơ sở vi phạm.

Như ông nói, việc thả gái mại dâm sẽ để lại hậu quả khó lường?

Chỉ xử phạt mà không có biện pháp khác để răn đe sẽ rất phức tạp cho xã hội. Nếu không đưa vào trung tâm giáo dục lao động xã hội, gái mại dâm sẽ được tự do hoạt động, tạo ra khả năng gia tăng các cơ sở kinh doanh nhạy cảm.

Nếu gái mại dâm được thả về cộng đồng, điều ông lo ngại nhất là gì?

Tỷ lệ gái mại dâm trong các trung tâm giáo dục có tỷ lệ nhiễm HIV khá cao, còn gọi là “gái 3 trong 1” (vừa bán dâm, nghiện hút, vừa nhiễm HIV). Vì thế, khi bắt được rồi, nếu phát hiện họ bị bệnh nặng, có cho họ vào bệnh viện chữa hay không, ai sẽ phải trả viện phí.

Với những người vừa bị nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS mà còn có sức khỏe, liệu có giải quyết việc làm cho họ hay không... Tất cả những vấn đề này, nếu các bộ, ngành và cơ quan chức năng liên quan không quán triệt thì sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho họ lây bệnh ra cộng đồng. Hết sức nguy hiểm. Do đó, cần có chính sách hợp lý để bảo vệ sự an toàn của cộng đồng.

Vậy theo ông chúng ta nên triển khai những biện pháp nào để ngăn chặn gái mại dâm lây lan bệnh ra cộng đồng, khi họ không còn bị quản lý tại các trung tâm giáo dục?

Về lâu dài, phải tạo công ăn việc làm cho người nghèo, những người mất đất canh tác, để họ không bị sa vào con đường tệ nạn. Khi bắt người bán dâm ở đâu, phải có chính sách việc làm cho người ta ở đó, theo nguyện vọng của họ. Chứ không thể bắt người ta ở Hà Nội rồi lại đưa họ về quê làm việc được.

Cảm ơn ông.

Bảo Anh
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá