Gần 100 hộ dân có nguy cơ đón Tết ngoài đường

TP- Gần 2 tháng bị buộc phải rời khỏi nhà sau khi chung cư COSACO (số 5 Nguyễn Siêu, quận 1, TPHCM) bị lún, nứt do thi công tầng hầm công trình cao ốc Saigon Residences, đến nay gần 100 hộ dân vẫn chưa có nhà ở.

Liên quan đến vụ lún chung cư Cosaco, chiều 20/12, tại UBND phường Bến Nghé, TPHCM, hàng trăm người đã bức xúc chất vấn chủ đầu tư và nhà thầu thi công trong việc khắc phục hậu quả vì không còn chịu nổi cuộc sống tạm bợ.

Anh Kinh Luân (38 tuổi), ngụ ở căn hộ số 505 chung cư COSACO ấm ức: “Hiện nay, tôi đang thuê trọ trong hẻm chùa Ông (đường Trần Xuân Soạn, quận 7). Trước khi sự cố xảy ra, tôi đã chuẩn bị mọi thứ để tổ chức đám cưới vào ngày 8/12 nhưng cuối cùng ngày trọng đại nhất cuộc đời đã không đến vì tôi bị buộc phải rời khỏi nhà, trong khi nhà gái lại không đồng ý việc lập bàn thờ ông bà tại phòng trọ và nhất quyết không chịu cho cô dâu làm lễ gia tiên”.

Ông Trần Đạo Thường - chủ nhân căn hộ 305 - cho hay: “Vợ tôi tên Lê Thị Hồng Bích đã lâm bệnh rồi mất tại căn nhà trọ tạm bợ trên đường Lê Quang Định (Q. Bình Thạnh), không đợi được đến ngày trở về căn nhà của mình. Nhà trọ chật chội, chủ nhà lại không đồng ý nên đám tang vợ tôi phải tổ chức ở chùa. Tôi năm nay đã 70 rồi, không biết có chờ nổi không?”.

Ngày 19/12 vừa qua, những hộ dân ở chung cư COSACO lại tiếp tục tiễn một người hàng xóm nữa là bà Trần Thị Lương (ngụ căn hộ 205) về nơi an nghỉ cuối cùng.

GS Trần Tiến Toán – nguyên giảng viên trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp TPHCM buồn rầu: Chúng tôi bây giờ đâu khác gì những người vô gia cư vì có nhà mà không được về.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương bố trí cho gia đình tôi ở tạm trong căn hộ tầng 4 chung cư 212 Nguyễn Trãi. Tôi đã 75 tuổi, bị bệnh tim mạch, vậy mà hàng ngày vẫn phải leo lên leo xuống. Năm hết, Tết sắp đến liệu chủ đầu tư có cam kết sẽ khắc phục xong sự cố, tránh để các hộ phải ăn Tết ngoài đường không?

Đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Điều người dân hết sức bức xúc là vào ngày 8/12 vừa qua, Cty Liên doanh trung tâm thương mại và căn hộ Sài Gòn (LDTTTMCH) - chủ đầu tư công trình cao ốc Saigon Residences là “thủ phạm” làm hư hỏng chung cư COSACO có thư thông báo rằng, đã trả tiền hỗ trợ chỗ ở cho số bà con phải di dời với mức 3 triệu đồng/nhân khẩu/tháng; yêu cầu các hộ dân đang tạm cư tại chung cư 212 Nguyễn Trãi phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ tiền thuê nhà và các chi phí phát sinh như điện, nước.

Người dân thắc mắc vì khi xảy ra sự cố đại diện UBND phường sở tại hứa sẽ hỗ trợ di dời bằng cách không tính tiền thuê nhà.

Bà Nguyễn Thị Thu Tâm – chủ DN TN nhà hàng Bảo (số 5 Nguyễn Siêu) bức xúc: Doanh thu của nhà hàng bình quân là 20 triệu đồng/ngày, chưa kể dịp cuối năm còn có nhiều tiệc như Giáng sinh, đón năm mới …

Lúc xảy ra sự cố, lãnh đạo Cty Hòa Bình (đơn vị thi công) hứa sẽ tìm mặt bằng mới cho các hộ kinh doanh tạm thế nhưng đến nay vẫn không thấy. Việc tạm ngưng kinh doanh gây thiệt hại rất lớn cho DN. Không chỉ mất doanh thu, mỗi tháng, nhà hàng vẫn phải trả lương cho 18 quản lý, nhân viên với mức lương bình quân 1,2 triệu đồng/tháng.

Theo bà Lê Anh Thư – Phó Tổng giám đốc Cty LDTTTMCH, thời hạn hoàn thành việc sửa chữa hư hỏng chung cư COSACO, hỗ trợ thiệt hại cho các hộ kinh doanh, tăng mức hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân hoặc nằm ngoài thẩm quyền của bà hoặc là trách nhiệm của nhiều đơn vị khác (như nhà thầu thi công, bảo hiểm …) nên bà sẽ báo cáo lãnh đạo và trả lời cho các hộ dân sau.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, biểu thuế nộp hàng tháng để chi trả ngay thiệt hại cho các hộ kinh doanh” – Bà Thư nói.

Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh cho biết, đã nộp giấy tờ theo yêu cầu nhưng đến nay vẫn không thấy chủ đầu tư cao ốc Saigon Residences có động thái thanh toán.

“Cosaco có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm, chỉ tạm ngưng hoạt động ít ngày là đã gây nhiều khó khăn cho hơn 3.000 cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường. Chúng tôi cũng đã hết sức thông cảm nhưng đến nay đã hết chịu nổi cách giải quyết của chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Cứ hứa nhưng không biết đến bao giờ mới giải quyết?

Việc giải quyết, khắc phục hậu quả cho các DN bị thiệt hại là trách nhiệm của chủ đầu tư chứ không thể đùn đẩy qua lại”- Ông Trần Sỹ Bình - Trưởng phòng hành chính nhân sự Tổng Cty Cosaco bức xúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá