Gần 1000 ha rừng đầu nguồn Thạch Nham bị triệt hạ

Tình trạng phá rừng ào ạt ở rừng đầu nguồn Thạch Nham, Quảng Nam đang trở nên ngang nhiên. Những người có trách nhiệm ở dự án lâm trường Sơn Hà thường xuyên bị đe dọa...

Gỗ keo bị chặt phá, đang được giữ tại lâm trường
“Báo à, nói mãi rồi có được gì đâu! Chúng tôi tốn biết bao nhiêu công sức, giấy mực, tiếp hết đoàn này đoàn kia, từ thanh tra đến báo chí trung ương, địa phương, đâu lại vào đó” - cả ông Lê Văn Quý, Giám đốc dự án lâm trường Sơn Hà lẫn ông Nguyễn Trung Triết, cán bộ kỹ thuật của lâm trường đều thở dài mệt mỏi.

Nói thế, nhưng ông Triết vẫn cung cấp thông tin, bởi “tức quá, không chịu được, tôi làm hơn 22 năm trong ngành rồi, bây giờ theo lời vợ con mà bó tay ra về ư?!”. 

Dự án lâm trường huyện Sơn Hà quản lý 7000 ha thuộc lâm phận các xã Sơn Hạ, Sơn Trung, Sơn Thượng và thị trấn Di Lăng. Mấy năm qua, từ ngày có nhà máy mì Sơn Hải, kéo theo nạn triệt hạ rừng cây keo lá tràm, mùn đen, dầu rái để trồng mì cung cấp nguyên liệu cho nhà máy trỗi dậy.

Từ năm 2003-2005, tại Sơn Thành có 452,5 ha, Di Lăng có 531,6 ha rừng chủ yếu là keo lá tràm bị dọn sạch. Quý 2/05, tại Di Lăng có 42 vụ phá rừng. Nặng nhất là Sơn Thành, quý 2/05 đã có 366 vụ.

Ông Triết nói: Nó phá ào ạt, ngang nhiên, đưa xe máy, xe Kamaz vào tận rừng chở gỗ! Ông dẫn ra 2 vụ gần nhất: 3h ngày 6/7, xe 76K 3922 do Bùi Xuân Tịnh ở Tịnh Hà, Sơn Tịnh điều khiển, chở gần 6m3 keo đã bị bắt tại Gò Rin, Sơn Thành.

14h30 ngày 17/7, ông Triết có tin xe vào tiểu khu 209 (Sơn Thành) chở gỗ, liền điện CA xã phối hợp. Lên đến nơi thì thấy một đống gỗ bị đổ giữa đường.

Đến 3h sáng, lại có tin xe vào chở gỗ. Ông và anh em CA xã phóng lên, thấy chiếc xe Kamaz được lái xe dùng bùn bôi kín biển số đang nhởn nhơ chạy gần đó. Gỗ thì bị vứt lại. Lộ rồi.

Khi PV hỏi: “Việc phối hợp giữa lâm trường và kiểm lâm ra sao?”, thì ông nói ngay: “Ngoài lực lượng bảo vệ có 3 anh em, thêm tôi và anh Quý giám đốc, thì chúng tôi chỉ biết cậy thêm vào anh em CA và KL.

Nhưng, chỉ xin nói vài vụ cho anh rõ, để thấy KL đã hợp tác với lâm trường ra sao. Vụ sáng ngày 6/7, tôi điện lên Hạt KL gặp ông Đặng Văn Bích, Hạt phó, đề nghị phối hợp.

Ông Bích hứa sẽ xuống ngay. Chờ mãi không thấy, phải nhờ 2 CSGT CA huyện đến tiếp sức. Bắt được xe rồi, đưa về Hạt, thấy mấy ổng, có ông Bích đang... ngủ! Vụ xe 76 K 4262 bắt lúc 23h ngày 24/5, chở 13,5 sister gỗ,  chúng tôi lập biên bản giao cho KL.

Đến ngày 1/6, không hiểu sao bên KL có giấy viết tay của ông Bích đưa xuống lâm trường, đề nghị anh Quý cho chủ xe ký nhận xe đi sửa chữa khi chưa tiến hành xử phạt, xác minh?! Đây là việc làm sai qui định, cho dù trong giấy đó ông Bích cho biết chủ xe đã gửi toàn bộ giấy tờ xe lại cho Hạt”. Một đề nghị lạ lùng, khó hiểu!?

Giấy đề nghị thả xe vi phạm có chữ ký của ông Đặng Văn Bích, Hạt phó KL huyện Sơn Hà
Ông nói thêm: “Vụ sáng 19/7 do một người phụ nữ điện báo cho tôi nhưng chị ta lại yêu cầu không báo cho xã hay cơ quan nào khác biết, bởi sẽ động ngay ?!”.

“Anh em chúng tôi thường xuyên bị ném đá khi đi đường. Nhà tôi cũng bị ném đá, mới mua 3 con bò, khi thả ra thì một con bị đập bể óc. Vợ tôi hễ bây giờ nghe điện thoại là sợ thất kinh.

Anh Quý cũng mỏi lắm rồi, đang xin nghỉ hưu sớm, có ý tôi sẽ thay anh. Thôi, tôi không dám, cho tôi xin, tôi cũng mỏi lắm rồi. Năm ngoái chi bộ chúng tôi bị xếp yếu kém vì để mất rừng. Huyện này có 2 nghị quyết gần như “đá” nhau : Một, bảo vệ rừng. Hai, phát triển cây mì để cung cấp cho nhà máy. Cũng rừng đó, đất đó, đâu đẻ thêm đất ra được?

Người dân nói: Hễ giá mì mà lên (hiện là gần 1 ngàn đồng/kg), cây trồng của họ cũng chặt chứ nói gì rừng Nhà nước. Chặt để trồng mì. Họ lấy dao, vạt khoanh dần gốc keo, thế là chết hết. Nói cho các anh biết, đây là rừng phòng hộ của đập Thạch Nham, 50 ngàn ha đất lúa, màu của tỉnh Quảng Ngãi trông vào cái đập này. Phá rừng kiểu này, không lâu nữa, cả tỉnh chết khát !”.

Cùng làm việc với các nhà báo hôm đó, có CS Kinh tế của tỉnh. Ông Triết thông báo: Ngày mai, đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh sẽ lên giám sát trồng và bảo vệ rừng. Không biết những tiếng kêu của lâm trường lần này rồi đây sẽ có ai để ý không ? 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá