Gần 20 năm sưu tầm ảnh Đại tướng

TPO – Ông Lưu Đức Ngò (67 tuổi, ở Núi Trúc, Kim Mã, Hà Nội) sưu tầm 43 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong gần 20 năm nay.

Gần 20 năm sưu tầm ảnh Đại tướng

Gần 20 năm sưu tầm ảnh Đại tướng

> Giây phút hạnh phúc của tướng Võ Nguyên Giáp bên gia đình
> Những hình ảnh lay động trái tim

TPO – Ông Lưu Đức Ngò (67 tuổi, ở Núi Trúc, Kim Mã, Hà Nội) sưu tầm 43 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong gần 20 năm nay.

Ông Lưu Đức Ngò cùng với hành lý của mình
Ông Lưu Đức Ngò cùng hành lý của mình.

Trên vỉa hè trước cổng nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nhiều người dừng chân xem những bức ảnh về vị tướng huyền thoại. Người sưu tầm những bức ảnh ấy là ông Lưu Đức Ngò.

Một bức ảnh viết về chiến thắng Điện Biên Phủ
Một bức ảnh viết về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Lưu Đức Ngò quê gốc ở Nghĩa Hiệp (Hưng Yên), từng là giáo viên cấp 3 dạy trong trường Học sinh Miền Nam số 1 Đông Triều. Sau đó, ông Ngò chuyển về Hà Nội sinh sống, dạy cấp 2 rồi nghỉ hưu.

Khâm phục Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người giỏi về quân sự, giản dị, và hết sức yêu quý đồng bào chiến sĩ, ông Ngò đến các bảo tàng tìm kiếm, hoặc mua lại những bức ảnh quý về Đại tướng.

Ông Lưu Đức Ngò chia sẻ với mọi người
Ông Lưu Đức Ngò chia sẻ với mọi người.

Trong số 42/43 bức ông mang đến khu vực bên nhà Đại tướng, nhiều bức ảnh về chân dung "người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam" thời chiến tranh, thời bình. Tất cả đều được ông trân trọng gìn giữ.

Ông Ngò cho biết, sưu tập được bức nào ông lại in ra làm tư liệu để cho các học sinh xem trong giờ ngoại khóa, giờ học trong lớp, hay tổ chức những buổi triển lãm ở nhà mình cho các em học sinh xem.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem những bức ảnh
Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem những bức ảnh.

Mấy ngày hôm nay, ông Ngò thường xuyên đến số 30 Hoàng Diệu, nơi gia đình Đại tướng sinh sống. Sáng nay, ông Ngò nói, mang theo cơm để ở đây từ giờ đến chiều vì hôm nay là ngày cuối được đến nhà Đại tướng.

Những bức ảnh hôm nay ông mang đến, sau khi mọi người xem, ông sẽ tặng lại cho gia đình nhà Đại tướng.

Thanh Hà

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng