Gần 2.000 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm vi phạm

TPO - Đến ngày 30/4/2013, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 3.672 vụ, phát hiện 1.776 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) vi phạm hành chính, tịch thu, tạm giữ 53.836 chiếc, tổng số tiền xử phạt 873,13 triệu đồng.

Gần 2.000 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm vi phạm

> Xuất hiện MBH dành cho người… cưỡi ngựa, đi bộ

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chất lượng MBH tại Hà Nội. Ảnh: Phong Cầm
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chất lượng MBH tại Hà Nội. Ảnh: Phong Cầm.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, từ ngày 25/2/2013 đến 30/4/2013, các Chi cục Quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh MBH, mũ nhựa có kiểu dáng giống MBH trên địa bàn cả nước.

Sáng nay (8/5), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng cục Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) tổ chức tọa đàm “Tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng MBH khi tham gia giao thông”.

Mục đích nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sản xuất kinh doanh MBH và triển khai giải pháp cụ thể công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng MBH, các loại mũ có kiểu dáng giống MBH là hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Quản lý thị trường, Cục này trực tiếp chỉ đạo, phối hợp thực hiện kiểm tra một số địa bàn nóng về kinh doanh MBH như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng.

Tính đến ngày 30/4/2013, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 3.672 vụ, phát hiện 1.776 cơ sở kinh doanh vi phạm hành chính; tịch thu, tạm giữ 53.836 chiếc; tổng số tiền xử phạt 873,13 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, buôn bán MBH giả, nhập lậu và không bảo đảm chất lượng vẫn chưa được chú ý kiểm tra, ngăn chặn.

“Đáng lo ngại là những loại mũ nhựa có kiểu dáng bên ngoài giống MBH tràn lan trên thị trường, đang được nhiều người sử dụng khi tham gia giao thông, chưa được xử lý nghiêm, đang tiềm ẩn nguy cơ thương vong cao cho người tham gia giao thông khi sử dụng loại MBH này”, ông Tú nói.

Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh và sử dụng MBH cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy, đồng thời xử lý triệt để những vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH, ngăn chặn các loại MBH giả, nhập trên thị trường, Ủy ban ATGT Quốc gia, với vai trò cơ quan liên ngành trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ KH&CN, Bộ GTVT triển khai chiến dịch tuyên truyền và triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH giả cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy.

Ông Hiệp cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất MBH tham gia chương trình này. Thông qua việc đổi MBH tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các loại MBH đạt chất lượng. Thu hồi mũ không phải MBH, mũ kém chất lượng để tiêu hủy, đồng thời tạo điều kiện cho người nghèo, thu nhập thấp có thể trang bị cho mình MBH đạt chất lượng.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cac đơn vị sản xuất, kinh doanh các loại MBH trong việc kinh doanh, sử dụng các loại MBH đảm bảo chất lượng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá