Gần 2.000 xe máy, ôtô trở thành sắt vụn!

TP - Trong 4 năm qua, Hà Nội có đến 7.000 phương tiện vi phạm luật giao thông vô thừa nhận. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5.300 phương tiện được đấu giá. Hiện gần 2.000 xe đang “lão hóa” và trở thành đống sắt vụn.

Bãi đỗ xe Đền Lừ 1, đã 4 năm nay người ta quen với hình ảnh những chiếc “cào cào” (babétta) chồng lên nhau cao ngất.

Ông Phạm Văn Chửng, trưởng bãi Đền Lừ 1 dẫn chúng tôi thị sát điểm trông xe vô thừa nhận miệng luôn than thở: Không biết bao giờ những chiếc xe này mới được giải tỏa khỏi bãi?

Qua dãy xe vi phạm “hàng hiệu” như Dylan, SH, PS, Piagio, Spacy chúng tôi vào được khu vực của những chiếc xe vô chủ. Chiếc Dream II BKS 29L5 - 3731 chừng như muốn đổ sụp vì vành xe đã bị gỉ sắt dày cộp. Trên hầu hết những bộ phận bằng kim loại của chiếc xe đều bị gỉ sét.

Giá trị của chiếc xe có lẽ chỉ còn tính bằng vài trăm ngàn đồng. Cạnh đó, chiếc xe Cup 81 cũng đang vào thời kỳ rã đến từng con ốc. Trên bề mặt chiếc xe đã sùi lên những vết nứt với cả nhúm gỉ sét. Lốp xe bằng cao su đã nứt toác bợt bạt...

Anh nhân viên bãi đỗ xe chỉ chiếc xe Spacy BKS: 29K - 4649 và giải thích: “Xe xịn hẳn hoi đấy. Nó được nhập kho từ năm 2003”. Khá nặng nhọc, anh mới đưa chiếc xe ra khỏi hàng và dựng xe bằng chân chống giữa trong tiếng kêu kẽo kẹt.

Chiếc xe giá vài ngàn đô, nay khó có thể bán được giá vài triệu đồng. Tại bãi đỗ xe vô thừa nhận, xe Dream và xe Wave chiếm đa số. Hiện tại bãi cũng có một vài chiếc ô tô vi phạm đang “tá túc”.

Điển hình là chiếc xe khách BKS: 29K-0214. Trên thân chiếc xe những lớp sơn đang bong ra từng mảng. Chiếc xe này đã bị chủ của nó bỏ rơi một năm nay.

Theo ông Chửng, bãi Đền Lừ 1 hiện có 147 xe máy, mô tô ( 49 xe máy, 98 xe babétta) và 65 xe xích lô. Trao đổi với PV Tiền phong, ông Hoàng Duy Hùng, GĐ Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho hay, tại 5 bãi xe của Cty hiện chứa 1.967 xe vô thừa nhận các loại.

Trong đó, xe máy là 1.161 xe, ô tô là 35 chiếc và trên 700 xe khác. Số xe này nếu tiếp tục không có người nhận kéo dài sẽ nhanh chóng trở thành đống sắt gỉ. Cũng theo ông Hùng, số xe bị bỏ rơi này đang chềnh ềnh chiếm dụng khoảng 10.000m2 bãi đỗ của Cty trong suốt nhiều năm qua.

Gần 2.000 xe, lẽ nào cơ quan của thành phố bỏ quên?

Ông Hùng cho biết, số xe vô thừa nhận này thuộc nhóm các đối tượng: xe không có giấy tờ hợp lệ, xe ăn cắp, đục lại số khung, số máy và phần nhiều xe không có giá trị.  Vì lẽ đó, các chủ xe sau khi “tiễn” xe vào bãi đã chào tạm biệt luôn.

Theo quy định, nếu sau thời hạn trả xe mà chủ xe không đến nhận, cơ quan công an sẽ có thông báo 3 lần (trong khoảng 3 tháng). Nếu chủ xe vẫn không đến nhận thì cơ quan chức năng sẽ thanh lý. Tuy nhiên, một số không nhỏ phương tiện lại có dấu hiệu liên quan đến các vụ án nên thời gian xác minh nguồn gốc xe gặp khó khăn.

Ông Hùng cho biết, kể từ khi Hà Nội thực hiện quy định tạm giữ xe (2003) đã có trên 7.000 xe các loại không có chủ đến nhận. Trong đó, cơ quan chức năng đã bán đấu giá được trên 5.300 xe. Hiện còn 1.900 xe chưa tổ chức đấu giá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài nguyên nhân do thủ tục đấu giá còn rườm rà, các thủ tục xác minh mất nhiều thời gian, còn có nguyên nhân là phần lớn số xe này sau thời gian dài bị tạm giữ, giá trị còn lại thấp. Vì lý do đó, giới buôn xe cũng không mặn mà với việc đấu giá số xe này. 

“Nếu thanh lý được số xe này, tiền thu được chưa chắc đủ bù đắp số tiền trông giữ chúng ngần ấy thời gian tại bãi” - Ông Hùng nói. Tất nhiên là nếu đấu giá số tiền đó sẽ do thành phố thu chứ không phải là Cty khai thác điểm đỗ.

Gần 2.000 phương tiện đã bị chủ của chúng bỏ rơi từ nhiều năm và đang biến thành sắt vụn, song chẳng lẽ khối tài sản lớn ấy cũng bị các cơ quan của thành phố Hà Nội quên lãng?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá