Gần 300 nghìn hộ người có công đang chờ hỗ trợ nhà ở

TP - Ngày 19/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng. Bộ Xây dựng cho biết, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn một là 80 nghìn hộ, với tổng số tiền cần cấp từ ngân sách hơn 3.700 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại phiên giải trình
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại phiên giải trình

Theo báo cáo của các địa phương, đến hết tháng 9/2016, đã có 75.600 hộ hoàn thành việc hỗ trợ, 4.400 hộ còn lại đang triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Các địa phương và cử tri cả nước đều kiến nghị cần tiếp tục cấp kinh phí (7.540 tỷ) để thực hiện hỗ trợ giai đoạn hai cho hơn 291 nghìn hộ để đảm bảo công bằng.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi lo ngại đến nay vẫn còn gần 300 nghìn hộ phải chờ đợi. Ông Lợi đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan. Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) thể hiện lo ngại khi các địa phương đua nhau kê khai, dẫn tới có tỉnh, số đối tượng người có công không nhiều nhưng danh sách đưa lên rất lớn; ngược lại, có địa phương lượng người có công lớn nhưng kê khai đúng danh mục người ở nhà tạm, hư hỏng nặng lại ít. Thực trạng đó dẫn đến mất công bằng. 

Giải trình việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận có việc chậm trễ trong triển khai thực hiện chính sách. Từ khi có nghị quyết của Quốc hội đến khi Chính phủ ban hành Quyết định 22, Bộ Xây dựng ra thông tư hướng dẫn thực hiện mất gần một năm vì khoảng thời gian đó các bộ tập hợp để bàn về diện đối tượng được hỗ trợ. Ủy ban Về các vấn đề xã hội khi đó cũng đề nghị đi kiểm tra trước nên tiến độ chậm lại. Bộ trưởng Hà cho rằng, việc phối hợp giữa các bộ trong việc thống kê, xác định đối tượng hỗ trợ chưa tốt.

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban Về các vấn đề xã hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bố trí vốn trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ giai đoạn hai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng