Gần 400 triệu đồng xây chợ rồi bỏ hoang

TP - Nằm ở trung tâm xã Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh, khu chợ được đầu tư gần 400 triệu đồng xây dựng, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2004 nhưng chỉ họp được vài phiên rồi bỏ hoang đến giờ.

Xã Sơn Thọ trước đây thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Từ ngày thành lập huyện Vũ Quang, Sơn Thọ đã được cắt về cho huyện mới này. Đây là xã miền núi thuộc diện khó khăn.

Khu chợ bỏ hoang  ảnh: Võ Minh Châu
Với số dân khoảng 2.700 người, bình quân thu nhập đầu người 3,6 triệu đồng/ năm, mức sống của người Sơn Thọ chỉ đạt 65% bình quân của tỉnh. Từ ngày đường Hồ Chí Minh đi qua, giao thông ở đây khá thuận tiện.

Năm 2003 được nhà nước đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng chợ nằm ở khu trung tâm của xã tiện sinh hoạt cho dân. Đầu năm 2004 chợ được khánh thành đưa vào sử dụng, nhưng chỉ họp được vài phiên rồi bỏ hoang đến bây giờ.

Điều kỳ cục là địa phương mình đã có chợ mà người dân Sơn Thọ phải lên ngược Thị trấn Vũ Quang khoảng 10 cây đi chợ Hương Đại và về xuôi 8 cây để họp chợ Phố Châu của Hương Sơn, lo buôn bán và sinh hoạt hàng ngày.

Là một xã nghèo, hầu hết các lớp mẫu giáo của Sơn Thọ còn học nhờ vào Hội trường của xóm. Trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển KT - XH, do dự báo và tiên lượng không chính xác nên địa phương đã bỏ ra gần 400 triệu đồng, xây chợ rồi bỏ hoang gây lãng phí; trong lúc nhiều nhu cầu thiết yếu cho việc học tập của lớp trẻ vẫn chưa được bảo đảm.

Nhiều người dân Sơn Thọ rất mong có được chợ gần nhà để tiện sinh hoạt nhưng biết đến bao giờ thì điều mong ước giản dị ấy trở thành hiện thực?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá