Gần 50 tấn mỡ thối được sản xuất trong núi

TPO - Sáng 15/9, lực lượng chức năng huyện Hòa Vang đột nhập vào hai cơ sở sản xuất mỡ động vật nằm sâu trong chân núi ở thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong (Hòa Vang - Đà Nẵng) phát hiện gần 50 tấn mỡ thối chờ đưa đi tiêu thụ.

Hàng chục bao mỡ bốc mùi hôi tại lò ông Đặng Công Trận. Ảnh: N.C
Lực lượng thú y huyện Hòa Vang cho hay, hai cơ sở chế biến mỡ tại thôn Khương Mỹ là của các hộ ông Nguyễn Trí và ông Đặng Công Trận. Theo quan sát của chúng tôi, lò chế biến mỡ của ông Nguyễn Trí nằm khuất sau khu vườn ẩm thấp các bếp nấu mỡ vẫn sôi sùng sục.

Mùi hôi thối bốc ra từ lò mỡ mồng nặc. Mỡ bò, heo tươi được chất thành đống dưới nền đất. Người làm công tại đây cho hay, số nguyên liệu mỡ tươi được ông Nguyễn Trí mua từ chủ các lò mổ động vật trên địa bàn huyện, lâu ngày chưa đi tiêu thụ được.

Một công nhân cho biết, thông thường, số mỡ này được chất lên xe đi tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tại lò mỡ của ông Đặng Công Trận, hàng trăm bao mỡ chưa tiêu thụ chất đống ngoài trời đã nhiều tháng. Lớp bề ngoài của bao mỡ mốc rêu, bao mỡ xì nước thối. Sắp tới, số mỡ này cũng được chở đi – một công nhân cho biết.

Được biết, cách đây gần một tuần, Công an Hà Nội đã bắt giữ hàng chục tấn mỡ động vật hôi thối quá thời hạn có nguồn gốc từ huyện Hòa Vang (chưa rõ lò mổ nào). Mặc dù vậy, đến nay, vẫn chưa có một cuộc thanh kiểm tra nào đối với các lò mỡ trên địa bàn.

Ông Trần Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho hay, trước đó ông có biết lò gia công mỡ này nhưng không nắm rõ quy mô sản xuất như thế nào. Và từ cuối năm ngoái, cán bộ cơ sở báo cáo các lò mỡ này không hoạt động nữa.

Ông Hồ Đăng Ninh - Trạm Trưởng trạm Thú ý huyện Hòa Vang cho biết đơn vị ông hoàn toàn không biết các cơ sở sản xuất mỡ này. “Các cơ sở sản xuất mỡ trên hoạt động chui nên rất khó quản lý. Chúng tôi không biết nên không thể quản lý được” – ông Ninh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá