Gần 50 tỷ đồng lấp hố xoáy sông Vàm Nao

TP - Ngày 23/7, ông Lâm Quang Thi - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh vừa khởi công lấp hố xoáy gây sạt lở trên sông Vàm Nao (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới) làm 16 căn nhà bị nhấn chìm xuống sông ngày 22/4 vừa qua.

Khu vực sạt lở được tiến hành lắp hố xoáy. Ảnh: Nhật Huy.
Khu vực sạt lở được tiến hành lắp hố xoáy. Ảnh: Nhật Huy.

Theo ông Thi, kết quả khảo sát và thăm dò địa chất đáy sông Vàm Nao cho thấy đoạn sạt lở ở xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới) có hai hố xoáy lớn và nguy hiểm. Hố xoáy thứ nhất nằm sát đường liên xã, nơi xảy ra sạt lở làm 16 căn nhà bị nhấn chìm xuống sông ngày 22/4. Hố này sâu 22 m, dài 175 m, rộng trên 90 m. Hố xoáy thứ hai nằm ở khu vực giữa sông, song song hố thứ nhất, cách đó khoảng hơn 300m, sâu 42m, dài 380m, rộng 180m.

“Hố xoáy thứ nhất nằm sát đường bờ, đây là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng sạt lở tại sông Vàm Nao. Nay chúng tôi lấp hố xoáy này để ổn định bờ, không để sạt lở tiếp tục diễn ra, giữ được tuyến đường và khu dân cư, khu chợ, khu hành chính của xã và trường tiểu học “A” Mỹ Hội Đông (khoảng 600 học sinh)”- ông Thi nói.

Dự kiến sử dụng khoảng 100 ngàn mét khối cát và 8 ngàn khối đá để lấp đoạn sạt lở này, tổng kinh phí đầu tư khoảng 47 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành trong vòng 3 tháng.

“Đây là việc cấp thiết phải thực hiện. Nếu không có giải pháp kịp thời thì tôi chắc chắn rằng trong thời gian 5 - 10 năm nữa nơi này sẽ sạt lở hoàn toàn”- Ông Thi nói, đồng thời cho biết, trước đây An Giang cũng từng có trường hợp sạt lở tương tự xảy ra tại xã Kiến An (huyện Chợ Mới), khiến gần 100ha bị mất.

Theo ông Thi, việc triển khai này là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến khảo sát tỉnh An Giang vừa qua và của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam là đơn vị được chỉ định thăm dò giúp tỉnh An Giang đưa ra giải pháp khắc phục.

Giải pháp trước mắt là phải ổn định đáy sông và giữ đường bờ để không tiếp tục sạt lở bằng cách lấp hố xoáy sát bờ. Sau khi hoàn thành việc lấp hố xoáy, Viện sẽ tiến hành đánh giá, đưa ra khuyến nghị giải pháp để giúp tỉnh trong việc xây dựng các hạng mục công trình tại khu vực này.

Cùng với dự án lấp hố xoáy sát bờ, tỉnh cũng triển khai dự án khu tái định vượt lũ Mỹ Hội Đông với diện tích 4,8ha và hiện đang thi công san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình hạ tầng của khu dân cư. Dự kiến khu này sẽ hoàn thành chậm nhất trong 3 tháng tới để bàn giao các nền nhà cho người dân ở khu sạt lở để họ sớm ổn định
cuộc sống. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá