Ngày đầu ra quân xử lý vi phạm giao thông tại Hà Nội:

Gần 500 trường hợp vi phạm bị tạm giữ phương tiện

TP - Ngày 21/12, các đường phố Hà Nội tràn ngập sắc phục của gần 1.000 người thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát trật tự (CSTT) và Thanh tra GTCC trong ngày đầu ra quân đợt cao điểm giải quyết ùn tắc, xử lý vi phạm Luật Giao thông.

CSGT xử lý vi phạm trong ngày đầu ra quân  Ảnh: Nguyễn Tú
Thế nhưng, số người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm vẫn rất nhiều.

Ngay buổi sáng ra quân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo hai Sở Công an và Sở GTCC đã đến nhiều tuyến đường, các chốt kiểm soát để thị sát và kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo Phòng CSGT (CA Hà Nội), đúng 6 giờ sáng qua (21/12), lực lượng CSGT của tất cả các đội đã đồng loạt ra quân theo mệnh lệnh của Giám đốc CA TP Hà Nội, quyết tâm lập lại trật tự giao thông.

Phòng CSGT đã huy động 4 xe cứu hộ chuyên dụng, sẵn sàng xử lý những xe ô tô cố tình vi phạm. Tại các ngã ba, ngã tư, ngã năm, các nút giao thông có đèn tín hiệu..., ngoài lực lượng CSGT, còn có sự hỗ trợ của lực lượng Thanh tra GTCC, CSTT...

Theo ghi nhận của PV Tiền phong, ở các nút giao thông khi có sự xuất hiện của đông đảo lực lượng CSGT thì người tham gia giao thông có vẻ chấp hành nghiêm Luật Giao thông.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn cố tình vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, chở quá người... Tại các phố Nguyễn Thái Học, Chùa Bộc..., giờ cao điểm, rất nhiều người điều khiển xe máy cố tình leo lên vỉa hè, hay đi lấn sang phần đường bên trái.

Đối với những vi phạm này, lực lượng CSGT cũng phải “chào thua” vì có rất nhiều người cố tình vi phạm. Còn tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông vào buổi trưa (khi CSGT nghỉ ca).

Nhiều nơi đã xảy ra hiện tượng “hỗn loạn”, nhiều người ngang nhiên vượt đèn đỏ, đè vạch sơn hoặc lấn đường bên trái, như tại nút giao thông ngã tư Kim Mã- Giang Văn Minh; nút Kim Mã - Liễu Giai...

Theo CSGT, lỗi phổ biến là đỗ xe đè lên vạch sơn, đi sai phần đường, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều. Tại ngã năm Bà Triệu-Nguyễn Du, dù không xảy ra hiện tượng ùn tắc nhưng số trường hợp vượt đèn đỏ, đi ngược chiều lại rất nhiều.

Đội CSGT số 4 làm nhiệm vụ ở đây cho biết, chỉ ngày đầu ra quân đã có trên chục trường hợp vi phạm bị tạm giữ phương tiện, đa số do vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, nhiều trường hợp điều khiển phương tiện không có bằng lái, giấy tờ xe.

“Khi bị lập biên bản, người vi phạm thường xin xỏ với lý do có việc nên phải vội vàng nhưng CSGT đều kiên quyết xử lý nghiêm”- Một CSGT tại đây nói.

Theo thống kê sơ bộ, ngày đầu ra quân (21/12), tổng số kiểm tra trong ngày là 1.600 trường hợp, trong đó CSGT đã xử lý 762 trường hợp, tạm giữ phương tiện gần 500 trường hợp.

Theo CA TP, đợt ra quân cao điểm xử lý vi phạm Luật Giao thông lần này sẽ được triển khai đến hết ngày 16/2/2007, sau đó sẽ sơ kết rút kinh nghiệm và triển khai tiếp.

Lãnh đạo CA TP cũng chỉ đạo các lực lượng CSGT đối với các điểm xảy ra ùn tắc phải ưu tiên tổ chức phân luồng, hướng dẫn, chứ không kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền phong về việc các phương tiện vi phạm bị tạm giữ sẽ được đưa vào các bãi giữ của Cty Khai thác điểm đỗ Hà Nội theo quy định hay lại được đưa về những “sân sau” của Phòng CSGT, một vị lãnh đạo của Phòng này khẳng định, toàn bộ phương tiện vi phạm sẽ bị tạm giữ theo Nghị định 152 của Chính phủ và đưa vào các điểm đỗ xe của Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng