Gần 5.000 công nhân Cty Yazaky đình công

TP - Sáng 13/2, gần 5.000 công nhân của Cty TNHH Yazaky tại Khu công nghiệp Nomura, xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng, đã đồng loạt đình công yêu cầu được tăng lương và một số chế độ khác.

Theo ý kiến của một số công nhân đình công, Cty Yazaky áp dụng 2 ca làm việc là ca sáng và đêm. Trước mỗi ca, công nhân phải vào làm trước giờ quy định khoảng 10 - 15 phút.

Từ ngày 1/1/2008, Cty Yazaky áp dụng mức lương mới theo quy định của Chính phủ nhưng lại cắt một số chế độ khác.

Theo phản ánh của công nhân, mức thu nhập mỗi người lao động từ 1,1 – 1,2 triệu đồng/ tháng là không đủ trang trải sinh hoạt, cường độ làm việc cao, nhiều trường hợp người lao động bị ngất trong khi làm việc...

Một số cán bộ quản lý có thái độ, hành vi thiếu tôn trọng người lao động; một số cán bộ y tế thiếu trách nhiệm; bữa ăn ca không đủ dinh dưỡng; chế độ thai sản chưa đúng theo quy định; nhiều nữ công nhân nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi vẫn phải tăng ca...

Công nhân đình công yêu cầu lãnh đạo Cty Yazaky tăng lương và các phụ cấp khác, yêu cầu các cán bộ quản lý không được chửi mắng công nhân, yêu cầu thay cán bộ y tế.

Một số công nhân cho biết, sẽ tiếp tục đình công đến khi nào các yêu cầu trên được lãnh đạo Cty đáp ứng. Được biết, Cty TNHH Yazaky có 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất hệ thống dây dẫn điện ô tô. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá