Gần 7.000 phạm nhân sẽ được đặc xá dịp 2/9

TP- Thiếu tướng Phạm Đức Chấn, Cục trưởng Cục Quản lý trại giam (V26) đã cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo về vấn đề đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, được tổ chức hôm qua tại Hà Nội.

Ông Chấn cũng cho biết, các trường hợp được xét đặc xá năm nay sẽ bị thu hẹp hơn.

Ngoài các quy định như năm 2004-2005, các trường hợp không được xét đặc xá năm nay gồm: Phạm nhân bị kết án tù chung thân chưa được giảm xuống tù có thời hạn; phạm tội kinh tế, chức vụ chưa thực hiện xong đền bù thiệt hại; phạm các tội về ma tuý; phạm tội mua bán phụ nữ, trẻ em, phạm tội lừa đảo có mức án trên 10 năm; đồng thời phạm hai tội như giết người và cướp, giết và hiếp dâm, cướp và hiếp dâm...

Tiêu chuẩn đánh giá kết quả chấp hành hình phạt tù là: Thực hiện tốt quy chế, nội quy trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động cải tạo và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài ra, đối với hình phạt tù có thời hạn, người được đặc xá phải thực sự chấp hành được ít nhất 1/2 thời hạn hình phạt, 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn 20 năm.

Riêng các trường hợp có tình tiết đặc biệt (nếu đủ điều kiện để xếp loại cải tạo), đã thực sự chấp hành ít nhất được 1/3 thời hạn hình phạt đối với hình phạt tù có thời hạn; 12 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn...

Công tác xét đặc xá đang được triển khai tại tất cả các trại giam và tạm giam. Thiếu tướng Phạm Đức Chấn cũng cho biết, trong số hơn 35.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn trong năm 2004-2005, đến nay đã có hơn 23.000 người (gần 67%) có việc làm ổn định, đặc biệt số người được đặc xá vi phạm pháp luật rất ít (khoảng 1,4%).

lVề trường hợp phạm nhân Lương Quốc Dũng (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT quốc gia), ông Phạm Đức Chấn cho biết Ban chỉ đạo đã nhận được 3 thư xin xét đặc xá cho ông Dũng của gia đình, cơ quan và của chính phạm nhân này. Các thư trên đã được chuyển lên Hội đồng đặc xá xem xét và quyết định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá