Gần 800 hộ dân sống trên di tích

TP - Hơn 780 hộ dân sống ở Thượng Thành, Eo Bầu - khu vực Đại Nội (TP Huế) Thừa Thiên - Huế đang nằm trong diện giải tỏa nhằm chỉnh trang, bảo tồn nét đẹp xưa ở khu vực Đại Nội.

Thế nhưng, công tác tái định cư cho hàng trăm hộ dân nơi đây đang triển khai ì ạch, công tác quy hoạch cũng như kế hoạch xây dựng nhà chung cư vẫn còn triển khai ở giai đoạn... bàn giấy.

Nhiều ngôi nhà tạm bợ “mọc” cả trên Thượng Thành (di tích Huế)

Thấp thỏm chờ... tái định cư

Hiện nay có gần 780 hộ dân sống trong khu vực Thượng Thành - Eo Bầu thuộc 5 phường của nội thành. Hầu hết người dân ở đây là lao động nghèo, nghề nghiệp không ổn định như đi xe ôm, làm thợ nề, gò hàn...

Phần lớn họ đang sống tạm bợ, nhếch nhác. Vấn nạn ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan di tích và thành phố cũng xuất phát từ đây là điều nhức nhối cho không ít người quan tâm đến giá trị của di sản Huế. Bà Trần Thị Vân, số 4/94 Ông Ích Khiêm, TP Huế cho biết: “Tui đã sống ở đây gần 40 năm.

Vì sống trên vùng đất di tích nên nhà cửa xuống cấp tui cũng không dám sửa chữa”. Ông Trần Đức Thuỷ, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành cho hay: “Khi thành phố có chủ trương đưa người dân sống ở Thượng Thành - Eo Bầu về nơi ở mới, thuộc khu vực xã Hương Sơ (TP Huế) bà con đều hưởng ứng. Họ chỉ mong muốn thành phố có chính sách thỏa đáng để người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Vẫn chỉ là kế hoạch

Ông Nguyễn Đình Cáng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình xây dựng thành phố Huế cho biết: Với mong muốn làm cho Huế đẹp và sang hơn, xứng đáng là thành phố festival đặc trưng của Việt Nam - tái định cư cho người dân ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu là mục tiêu bức thiết đối với lãnh đạo thành phố Huế. Năm 2005, lãnh đạo thành phố Huế đã trình lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt dự án chỉnh trang, tái định cư cho gần 780 hộ dân ở Thượng Thành - Eo Bầu.

Kinh phí cho dự án là 248 tỷ 770 triệu đồng, được Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn - Bộ Xây dựng thiết lập. Thế nhưng, cho đến thời điểm này dự án vẫn còn nằm trên bàn giấy!

Hiện nay, theo chủ trương tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước mắt là giải quyết đền bù, tái định cư bước đầu cho khoảng 300 hộ đang sống ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Cáng, từ nay đến tháng 6/2007, tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư 4 tỷ đồng để tiến hành quy hoạch 2,1 ha đất thuộc khu vực Bắc Hương Sơ, TP Huế và 4, 6 ha đất ở xã Hương Vinh - huyện Hương Trà để xây dựng cơ sở hạ tầng. Kế hoạch tiếp đến, trên quỹ đất ở hai khu vực này còn xây 6 -7 nhà chung cư, với kinh phí khoảng 40 tỷ đồng.

Mỗi chung cư có 3 - 4 tầng, mỗi tầng khoảng 25 - 30 căn hộ. Dự án sẽ tạo điều kiện cho 300 hộ dân khu vực Thượng Thành và nhiều đối tượng khác thuộc diện giải tỏa đến định cư ở nơi đây. Nhưng theo ông Nguyễn Đình Cáng, kế hoạch xây nhà chung cư vẫn chưa bàn đến, bởi nguồn vốn ngân sách của thành phố còn hạn hẹp. Vì thế, tiến độ thực hiện dự án nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Dự án tái định cư cho người dân ở Thượng Thành - Eo Bầu khu vực Đại Nội, thành phố Huế vẫn chỉ là kế hoạch còn đang ở trên giấy nhưng nhiều người dân nơi đây đang thấp thỏm lo âu không biết bao giờ mới được an cư.

Trong khi đó, nhà cửa của họ lại xuống cấp, hư hỏng nhếch nhác, không được sửa chữa, xây mới. Những bức tường thành rêu phong bao năm ở khu vực di tích Thượng Thành cũng đang từng ngày kêu cứu xuống cấp, nghiêm trọng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá