Gắn logo nhận diện điểm bán thực phẩm sạch tại Hà Nội

TPO - Đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người dân, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo ngành Công thương nghiên cứu tổ chức thực hiện xác nhận hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và gắn lôgô nhận diện.

Các địa điểm bán thực phẩm an toàn sẽ được gắn lôgô để nhận diện - Ảnh: Minh họa
Các địa điểm bán thực phẩm an toàn sẽ được gắn lôgô để nhận diện - Ảnh: Minh họa

Trước đó, Sở Công thương đã đề xuất phương án gắn lôgô nhận diện các điểm bán thực phẩm sạch. Sở Công thương cho rằng, việc nghiên cứu gắn lôgô sẽ giúp tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhận diện, hướng dẫn người tiêu dùng Thủ đô cách nhận biết, phân biệt sử dụng những sản phẩm an toàn vì sức khỏe gia đình, cộng đồng và xã hội là rất cần thiết. Xác nhận hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm và gắn lô gô nhận diện thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thương.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm gồm: Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong hoạt động kinh doanh đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm.

Trong đó có các tiêu chí chính như: Sản phẩm kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với từng ngành hàng thực phẩm. Hàng hóa kinh doanh phải có hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định.

Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động kinh doanh, bảo quản, vận chuyển sản phẩm đảm bảo phù hợp yêu cầu của từng loại sản phẩm, kiểm, soát được chất lượng thực phẩm. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh có nhu cầu đề nghị xác nhận điểm kinh doanh thực phẩm an toàn và gắn lôgô nhận diện có phải có bản đăng ký và cam kết nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn với Sở Công thương. Sở Công thương tiến hành kiểm tra và nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chí thì tiến hành xác nhận cho cơ sở kèm lôgô nhận diện được thể hiện trên Giấy xác nhận và các cơ sở tham gia đã được xác nhận được phép sử dụng lôgô để in trên biển hiệu của điểm kinh doanh.

Việc kiểm tra, giám sát sau xác nhận được thực hiện định kỳ theo kế hoạch kiểm tra, thanh tra hoặc đột xuất của Sở Công thương và các cơ quan chức năng. Nếu kiểm tra không đáp ứng được các quy định về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hoặc xảy ra vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương sẽ thu hồi xác nhận điểm kinh doanh thực phẩm an toàn và lôgô nhận diện các điểm bán đảm bảo an toàn.

UBND thành phố giao Sở Y tế, NN&PTNT nghiên cứu đề nghị của Sở Công thương, tham mưu, đề xuất báo cáo UBND Thành phố trước ngày 26/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng