Gần sáu tỷ đồng sai phạm tại Viện Thú y

TP - Theo Văn bản số 56 do Thanh tra Bộ NN&PTNT gửi lãnh đạo Bộ cho thấy kết quả thanh tra, xác minh cho thấy số tiền sai phạm tại Viện Thú y lên tới sáu tỷ đồng.

Công văn số 56 cho biết kết quả điều tra cho thấy, có tới 19/45 đề tài không có sản phẩm theo quy định của pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại gần 1,557 tỷ đồng và gây lãng phí trên 2,757 tỷ đồng tiền ngân sách.

Thậm chí, có những đề tài đã được thanh, quyết toán xong từ năm 2005, song vẫn không có báo cáo kết quả thực hiện, không được nghiệm thu cấp cơ sở, cấp bộ, trong đó có đề tài “Nghiên cứu phương pháp duy trì các yếu tố gây bệnh của vi khuẩn E.coli nhằm ổn định hiệu lực vaccine phù đầu lợn” do ông Nguyễn Ngọc Nhiên- Phó Viện trưởng chủ trì thanh toán khống với số tiền trên 260,7 triệu đồng.

Có chín đề tài cơ sở năm 2006 kết thúc nghiên cứu, chưa nghiệm thu nhưng đã thanh quyết toán xong.

Đặc biệt, đề tài “Thử nghiệm vaccine cúm gia cầm” trực tiếp do ông Trương Văn Dung- Viện trưởng, làm chủ nhiệm đề tài, đã tập hợp các chứng từ khống, chứng từ không có trong nội dung nghiên cứu của đề tài và chứng từ không có cơ sở pháp lý để thanh toán với số tiền là trên 405 triệu đồng, trong tổng số kinh phí được quyết toán 805,5 triệu đồng.

Về việc này, theo báo cáo giải trình của ông Trương Văn Dung, trong số kinh phí còn thừa của đề tài, ông Dung giao cho ông Nhiên và ông Nghinh gần 238,5 triệu đồng để thực hiện thử nghiệm vaccine cúm gia cầm tiếp theo nhiều hợp đồng khác nhau.

Tuy nhiên, qua xác minh cho thấy, không có căn cứ pháp lý chứng minh ông Dung đưa cho hai ông Nhiên và ông Nghinh số tiền trên, thậm chí số tiền phát hiện thanh toán không đúng trong hợp đồng thực tế còn lên tới gần 283 triệu đồng.

“Viện trưởng Trương Văn Dung còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không giám sát, kiểm tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí, chi thường xuyên của Viện. Một số khoản chi còn chưa được phép của cấp có thẩm quyền, chưa có trong chế độ của Nhà nước”- Kết quả thanh tra cho biết.

Ngoài ra, trong suốt ba năm qua, Viện Thú y không tổ chức thi tuyển dụng đội ngũ cán bộ viên chức trẻ để bổ sung nhân lực cho Viện, dẫn đến sự thiếu hụt cán bộ trong tổng số biên chế đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt  là 43/150 người (chiếm gần 1/3 nhân lực của Viện). Việc tổ chức xét tuyển viên chức theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT cũng chưa thực hiện.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, sớm nhất, cuối tuần sau Bộ NN&PTNT sẽ có kết luận cuối cùng về vụ việc ông Trương Văn Dung, đồng thời sẽ có hình thức xử lý đối với ông Dung và các cá nhân liên quan.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá