'Gặp Bí thư còn ngán, làm sao giám sát ?'

TPO - Đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực người đứng đầu, Bí thư Quận ủy Quận Tân Bình (TPHCM) Kiều Bình Chung thẳng thắn chia sẻ các tổ chức, cơ quan, đoàn thể như Hội đồng Nhân dân (HĐND), Mặt trận Tổ quốc (MTTQ)… khó thực hiện chức năng giám sát vì “gặp Bí thư thôi còn ngán”.

'Gặp Bí thư còn ngán, làm sao giám sát ?'

Ngày 1/8, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết trong năm 2018, sẽ đề xuất sắp xếp, cơ cấu lại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, huyện theo hướng Trưởng Ban Tuyên giáo quận, huyện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị.

Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy củng cố, kiện toàn nhân sự một số cơ quan, đơn vị, trong đó điều động, bổ nhiệm 12 cán bộ, chỉ định, chuẩn y cấp ủy 38 trường hợp, chỉ định 7 ủy viên Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng,..

Đối với một số mô hình, cách làm mới trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sau 3 năm thực hiện, TPHCM đã tiếp nhận 23 chuyên gia, nhà khoa học, trong đó có 5 người nước ngoài…

Về công tác kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhìn từ địa phương, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình Kiều Bình Chung cho hay quận Tân Bình có trên 11.000 đảng viên. Vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ được Quận ủy quận Tân Bình xác định là một nhiệm vụ quan trọng.

HĐND, MTTQ gặp bí thư còn ngán, làm sao giám sát? - ảnh 1 Ông Kiều Bình Chung, Bí thư Quận ủy Tân Bình

Ông Chung đánh giá trong thời gian qua, tình trạng chạy chức, chạy quyền cũng như việc lợi dụng quyền lực người đứng đầu để bố trí người thân quen, họ hàng, người cùng phe cánh, cùng lợi ích… xảy ra ở một số nơi. Ở quận Tân Bình cách nay 3-4 năm cũng có tình trạng này. Đó là tình trạng “ưu tiên” bố trí cán bộ thân quen, họ hàng, đồng hương.

“Trong một cơ quan, đơn vị chồng làm thủ trưởng, vợ là kế toán... Ban Thường vụ Quận ủy đã kiên quyết chỉ đạo tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê và “giải quyết” các mối quan hệ bằng cách điều chuyển, bố trí lại nhiệm vụ đối với những trường hợp này, đến nay đã giải quyết cơ bản, ổn định và ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền”, ông Chung cho hay

Theo Bí thư quận ủy Tân Bình, muốn kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ thì quan trọng nhất là phải kiểm soát quyền lực của người đứng đầu. Hiện nay, do chưa có cơ chế kiểm soát quyền lực đã dẫn đến tình trạng người đứng đầu lợi dụng quy chế, quy trình và lợi dụng tập thể để bố trí cán bộ, phục vụ lợi ích cá nhân.

Đánh giá về quy trình, theo ông Kiều Bình Chung, dù các quy định trong công tác cán bộ rất chặt chẽ nhưng thực tế vẫn xảy ra tình trạng lợi dụng. Như vậy, quy trình còn kẻ hở và một số người đã lợi dụng điều này để hợp pháp hóa, bố trí cán bộ thân quen nhằm vụ lợi cá nhân.

Trong khi đó, quá trình thực hiện trong công tác cán bộ chưa đảm bảo công khai, minh bạch dẫn đến tình trạng lợi dụng từ các khâu đánh giá cán bộ, quy hoạch cán bộ và bố trí, bổ nhiệm. Quy trình thực hiện công tác cán bộ đòi hỏi dân chủ nhưng thực chất nhiều nơi xảy ra tình trạng độc quyền, lạm quyền.

“Bản thân người đứng đầu phải nêu gương, liêm khiết, công tâm khách quan, nếu không rất dễ làm sai”, ông Chung nhận xét.

Người đứng đầu Đảng bộ Quận Tân Bình kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương xây dựng, hoàn chỉnh cơ chế kiểm soát quyền lực đối với công tác cán bộ. Trong cơ chế phải nêu rõ nhiệm vụ giao cho ai kiểm soát, cơ quan nào kiểm soát, tổ chức nào giám sát quyền lực người đứng đầu.

“Ví dụ như ở quận Tân Bình, liệu HĐND, MTTQ giám sát Bí thư Quận ủy được không? HĐND, MTTQ gặp bí thư thôi cũng ngán lắm chứ làm sao giám sát”, ông Chung nói. 

Theo ông Kiều Bình Chung, từ chỗ chưa có quy chế nên người đứng đầu nhiều nơi, nhiều cơ quan đơn vị đã lợi dụng công tác cán bộ. Chỗ nào cũng đúng quy trình nhưng khi phát hiện thì sai phạm, vậy thì quy trình chưa chặt chẽ nên họ đã lợi dụng quy trình đó.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá 6 tháng đầu năm 2018 ngành tổ chức xây dựng Đảng TPHCM đã nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao.

HĐND, MTTQ gặp bí thư còn ngán, làm sao giám sát? - ảnh 2 Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính

Đối với ý kiến của Bí thư Quận ủy Tân Bình về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, ông Phạm Minh Chính đồng tình và nhận xét đây là nhiệm vụ khó khăn.

Người đứng đầu ngành tổ chức của Trung ương cho biết hiện nay, Ban Tổ chức Trung ương đang chủ trì xây dựng quy định về việc kiểm soát chặt chẽ quyền lực người đứng đầu, chống chạy chức, chạy quyền.

“Đội ngũ làm công tác cán bộ phải gương mẫu, tinh thông, trong sáng và cương quyết chống tiêu cực trong công tác cán bộ. Nội dung dung này cần được quán triệt một cách nghiêm túc, đầy đủ vì có chạy chức chạy quyền hay không cũng có phần xuất phát từ đây”, ông Chính nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá