Gặp đại biểu Quốc hội TPHCM: Cử tri Thủ Thiêm hỏi nhà của tôi ở đâu?

TPO - Chiều 9/5, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2, nhiều vấn đề nóng được cử tri quan tâm như quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Trước khi buổi tiếp xúc cử tri diễn ra, một số người dân mang theo bản đồ quy hoạch 1/2.000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm trưng trước hội trường. Ảnh: Zing
Trước khi buổi tiếp xúc cử tri diễn ra, một số người dân mang theo bản đồ quy hoạch 1/2.000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm trưng trước hội trường. Ảnh: Zing

Từ trưa, nhiều người dân đã tập trung đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP.HCM) để chờ đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Đến 14h, hội trường trung tâm không còn chỗ trống vì người đến dự quá đông.

Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM tham gia buổi tiếp xúc cử tri gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trịnh Ngọc Thúy.
Gặp đại biểu Quốc hội TPHCM: Cử tri Thủ Thiêm hỏi nhà của tôi ở đâu? - ảnh 1 Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM tham gia buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Zing

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội nhận được gần 50 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri.

Nhiều người dân bày tỏ các bức xúc liên quan đến việc đền bù giải toả, những hộ dân không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế giải toả.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri khác bức xúc về việc mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm chi tiết 1/5.000 và việc UBND TPHCM ký quyết định thay thế quyết định của Thủ tướng Chính phủ là không đúng.

Một số cử tri cũng phản ánh việc bị buộc phải di dời và phải đợi nhiều năm nhưng không được bố trí tái định cư.

“Tôi xin thay mặt ba tôi đã mất cách đây 2 năm, gửi đến đại biểu Quốc hội câu hỏi của ba tôi. Trước lúc mất ông hỏi nhà tôi đâu? Tôi không biết trả lời sao nữa”, cử tri Ngô Quang Cự ấm ức nói.

Còn bà Nguyễn Thị Dung cho biết: "Nhà tôi có chủ quyền sổ đỏ, không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng quận 2 vẫn cưỡng chế". Bà Dung yêu cầu UBND TPHCM trả lại đất cho gia đình mình.

Một mét đất đền bù bằng... 3 tô hủ tiếu
Đến gần 16h chiều 9/5, thời gian buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TPHCM sắp hết, nhiều người dân đề nghị xin thêm thời gian để bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến với tổ đại biểu quốc hội.
Cử tri tên Nguyễn Thị Tuyết phản ánh, gia đình bà bị giải toả nhiều năm nay. Tuy nhiên, tiền đền bù không đủ mua 3 tô hủ tiếu chứ không nói đến 3 tô phở. Vậy lấy tiền đâu để người dân có để tái định cư?
Gặp đại biểu Quốc hội TPHCM: Cử tri Thủ Thiêm hỏi nhà của tôi ở đâu? - ảnh 2Cử tri bức xúc phản ánh tình trạng giải toả bồi thường đất ở Thủ Thiêm.
Cử tri Nguyễn Phi Thường (71 tuổi) nói cần làm rõ pháp lý, 160ha đất của người dân có nằm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm hay không?

Bà Lê Thị Bạch Tuyết phản ánh, mới đây bà gọi điện thoại lên khu đô thị Sala nhân viên ở đây thông báo bán đất 350tr/m2 và đã bán hết rồi, cuối năm 2018 mới có tiếp nhưng giá bán một căn hộ lến đến 23 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền bồi thường đất cho người dân ở đây chỉ 18 triệu đồng/m2.

Gặp đại biểu Quốc hội TPHCM: Cử tri Thủ Thiêm hỏi nhà của tôi ở đâu? - ảnh 3Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri.

Còn bà Nguyễn Ngọc Thanh ngụ đường Nguyễn Thị Định phản ánh, bà có căn nhà diện tích 59m2, sau khi ép giải toả rồi buộc mua căn chung cư và phải đóng thêm 800 triệu đồng. Trong khi đó, căn hộ tái định cư bà không thể làm ăn kinh doanh. Bà Thanh đề nghị trả lại diện tích đất đã bị thu hồi hoặc đất tương tự để kinh doanh

Gặp đại biểu Quốc hội TPHCM: Cử tri Thủ Thiêm hỏi nhà của tôi ở đâu? - ảnh 4

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) chiều nay, hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã đến dự và nêu ý kiến với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trịnh Ngọc Thúy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá