Gặp mặt các cá nhân giỏi phòng chống tham nhũng

Ngày 4/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Ban chỉ đạo của TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức gặp mặt một số cá nhân có thành tích phòng, chống tham nhũng.

>> Người chống tham nhũng: Không đơn độc

Cuộc gặp này là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực về nhiều mặt để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh nhằm ngăn chặn, từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều ngành, nhiều cấp.

Đây cũng là dịp nhằm biểu lộ quyết tâm chính trị và thái độ đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đầy cam go, quyết liệt, lâu dài và cả sự tổn thất, hy sinh; thể hiện sự phê phán đối với những ai chần chừ, né tránh, đùn đẩy và chống đối cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng; lên án những người đã cô lập, trù dập, trả thù người có tinh thần trách nhiệm đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời biểu thị thái độ ủng hộ, chia sẻ, cảm thông và kính trọng đối với các cá nhân có thành tích và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Tham dự cuộc gặp mặt có các cá nhân tiêu biểu, là những tấm gương sáng như: Ông Lê Xuân Mậu, người đã tố cáo ông Dương Xuân Túy, nguyên Tổng giám đốc công ty Dâu tằm tơ Việt Nam có các sai phạm về việc ký giảm giá cho phía đối tác 20-27% giá hàng hóa xuất khẩu... Mới đây Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, theo cáo trạng, sai phạm của ông Dương Xuân Túy làm thiệt hại cho tổng công ty 4,3 tỷ đồng, ông Túy đã bị xử 10 năm tù giam.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, tố cáo các sai phạm tại Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ về thu chi các nguồn quỹ, chi tiêu tiếp khách, trù dập cán bộ đấu tranh chống tiêu cực... Trong Tết Kỷ Sửu 2009, Liên đoàn cấp quà tặng cho công nhân nghèo ăn tết, trị giá 150.000 đ/suất, nhưng thực tế chỉ có 90.000 đ/suất, vụ việc này đã và đang được xử lý.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt, tố cáo đường dây sản xuất, kinh doanh sách lậu tại công ty cổ phần In (Thái Nguyên), thu hồi trên 100.000 cuốn sách lậu. Ông Nguyễn Bá Hiền, người đã tố cáo đường dây tham nhũng trong việc chạy điểm, nâng điểm thi trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Bạc Liêu. Từ nguồn tin này, cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra vụ án với 260 người liên quan và 26 người bị xử lý.

Hai cán bộ hưu trí Hoàng Mạnh Tùng và Huỳnh Kim Thượng tố cáo 4 vụ sai phạm về nhà đất tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Hoài Nam, phóng viên Báo Thanh Niên, tác giả của nhiều bài báo phóng sự báo chí phát hiện, điều tra về tham nhũng: vụ trạm liên ngành km15 Quảng Ninh; vụ Bến xe Mỹ Đình, một số vụ hối lộ và lừa đảo khác...

Dự cuộc gặp còn có đại diện gia đình anh Đặng Vũ Thắng, người đã cung cấp thông tin về các sai phạm xảy ra tại các công trình xây dựng liên quan đến Giám đốc Nguyễn Quốc Thắng và một số cán bộ của Thảo Cầm Viên (TP Hồ Chí Minh), anh Đặng Vũ Thắng đã bị bọn xấu thuê côn đồ sát hại.

Tham dự cuộc gặp mặt còn có một số sĩ quan của ngành công an như: Thượng úy Nguyễn Thái Hùng, Đội phó Đội cảnh sát giao thông, Công an Thị xã Bến Tre; Trung úy Võ Thành Long, thuộc Đội cảnh sát giao thông – trật tự - phản ứng nhanh, Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh; Đại úy Trương Văn Tuyên, cán bộ Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn, Công an TP Hồ Chí Minh, là những sĩ quan cảnh sát liêm chính, nhiều lần không nhận hối lộ trong khi thi hành công vụ.

Đại tá Phan Anh Minh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, là cán bộ năng nổ, quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo điều tra có kết quả nhiều vụ án tham nhũng trên địa bàn thành phố.

Đại tá Lê Việt Hùng, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an Cần Thơ, người đã chỉ đạo điều tra Vụ án Nông trường Sông Hậu lập quỹ trái phép gây thiệt hại 9 tỷ đồng, đã truy tố 5 đối tượng.

Trung tá Lê Văn Hùng, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai, là người trực tiếp thụ lý vụ án Phạm Văn Ngọ và đồng bọn can tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng Thuế đầu tư nước ngoài – Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, góp phần thu hồi về cho ngân sách nhà nước 138 tỷ đồng.

2 cá nhân đại diện cho ngành Hải Quan và Viện Kiểm sát là ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, người có nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ tin học và công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành thực thi nhiệm vụ, tích cực góp phần thực hiện công tác phòng, ngừa tham nhũng.

Ông Nguyễn Vũ Dũng, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh, người đã tham gia kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án tham nhũng: Vụ đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Gò Môn, gây thất thoát 16 tỷ đồng; vụ Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa lửa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Chợ Lớn 42 tỷ đồng; vụ tham ô tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn; vụ công trình cầu Văn Thánh 2; vụ công trình liên cảng A5.

Tại buổi gặp gỡ, các cá nhân đã cùng trao đổi kinh nghiệm và những bài học; chia sẻ khó khăn, cảm thông và động viên nhau làm tốt hơn nữa trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, chống giặc “nội xâm” đầy khó khăn phức tạp này. Các bài phát biểu đều thể hiện tinh thần không ngại gian khó, hiểm nguy, với ý thức trách nhiệm đối với công vụ, với xã hội, cộng đồng, tích cực chủ động đấu tranh làm rõ những hành vi, thủ đoạn của những cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất; phát hiện nhiều vụ tham nhũng đưa ra xử lý trước pháp luật.

Các cá nhân cũng đưa ra một số kiến nghị như: cần phải chọn người đủ đức, đủ tài và có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, có trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhà nước đã giao cho, có quá trình phấn đấu tốt và đặc biệt phải được quần chúng, đảng viên và cơ sở tín nhiệm; cần có các biện pháp hữu hiệu hơn để bảo vệ người tích cực đấu tranh chống tiêu cực; thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp tăng cường công khai, minh bạch...

Phát biểu tại buổi gặp, ông Vũ Tiến Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã ghi nhận, biểu dương và tôn vinh các cá nhân đã có nhiều thành tích trong cuộc đấu tranh này và nêu rõ: Ý chí và hành động cương quyết của các tập thể, cá nhân chống tham nhũng, tiêu cực là những nhân tố tích cực, đã và đang cổ vũ cho cán bộ, đảng viên, nhân dân hưởng ứng tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả.

Ông đánh giá: Sau hơn hai năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, công tác này đã có những chuyển biến tích cực, cả về nhận thức và hành động. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã có bước kiềm chế.

Tuy mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng cũng cho thấy những chủ trương, giải pháp về phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta là đúng đắn, khẳng định khả năng cũng như quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tham nhũng. Nhân dịp này, ông cũng cảm ơn các cơ quan báo chí và các nhà báo đã hợp tác chặt chẽ và đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng...

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá