Gặp mặt các cựu chiến binh tên lửa Xô Viết - Việt Nam

TPO - Sáng nay, tại trụ sở báo Tiền Phong (15 Hồ Xuân Hương-Hà Nội) đã diễn ra cuộc gặp mặt các cựu chiến binh tên lửa Xô Viết - Việt Nam. Các CCB bồi hồi nhớ lại những năm tháng chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng tại các trận địa tên lửa ven thủ đô.

Tổng biên tập báo Tiền Phong nhà thơ Dương Kỳ Anh và cựu chiến binh Xô Viết trong cuộc gặp sáng nay tại trụ sở báo Tiền phong. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tham dự có nhà thơ Dương Kỳ Anh – TBT báo Tiền Phong, hai cựu chiến binh Xô-viết V.V.Todorasko, V.I.Skoryak và các CCB bộ đội tên lửa: Thiếu tướng Nguyễn Văn Thực, anh hùng LLVT; đại tá Quách Hải Lượng, nguyên đội trưởng phiên dịch tiếng Nga của trung đoàn 236, các CCB Nguyễn Văn Thân, Nguyễn Đình Khoan, Lã Đình Chi; Đoàn Đức Long; Tạ Sáu…

Được biết, hai CCB V.I. Todorasko và V.V. Skoryak là những chuyên gia quân sự Xô-viết đã có mặt tại Việt Nam trong khoảng thời gian 1965 – 1970 để giúp quân đội ta xây dựng lực lượng tên lửa phòng không.

Thượng úy Todorasko ngày 24/7/1965 đã tham gia trận đầu đánh thắng của lực lượng tên lửa phòng không Việt Nam, hạ chiếc máy bay thứ 400 trên bầu trời miền Bắc.

Sau khi báo Tiền Phong đăng các thông tin về các cựu chiến binh Xô-viết muốn tìm đồng đội cũ, nhiều nguồn thông tin phản hồi từ bạn đọc đã cho phép xác định được danh tính hai quân nhân Việt Nam có trong tấm ảnh.

Đặc biệt, các bạn chiến đấu cũ năm xưa đã nhận ra “Todorasko của chúng ta” qua các thông tin trên báo và nóng lòng muốn được gặp lại.

Các cựu chiến binh cùng xem lại ảnh tư liệu về những ngày tháng cùng chiến đấu gian khổ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tại cuộc gặp mặt, các CCB Xô-viết và Việt Nam đã bồi hồi nhớ lại những năm tháng chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng tại các trận địa tên lửa ven thủ đô, nhất là trận đánh ra quân thắng lợi năm xưa.

Điều thú vị nhất là Nhà thơ Dương Kỳ Anh cũng đã từng là chiến sỹ tên lửa phòng không thuộc trung đoàn 236, do vậy, cuộc gặp của báo Tiền Phong với các CCB cũng là cuộc gặp gỡ của những người đồng đội cũ.

Phát biểu tại cuộc gặp, nhà thơ Dương Kỳ Anh đã xúc động nói: “Là một tờ báo của thế hệ trẻ Việt Nam, Tiền Phong rất vinh dự được đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt này”.

Theo ông, thế hệ trẻ ngày nay rất cần được biết về lịch sử chiến đấu và những chiến công của ông cha và ghi nhớ công ơn của những người bạn đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc.

Trước đó, ngày 8/9/2007, đoàn cựu chiến binh Xô viết đã có chuyến thăm lại chiến trường xưa với các đồng đội Việt Nam tại trận địa tên lửa xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá