Gặp người đầu tiên tìm thấy trực thăng rơi

TPO - “Lúc đó tôi rất sốc, buồn vô cùng khi nhìn thấy thi thể các anh phi công cùng chiếc trực thăng vỡ vụn nằm trên núi Bao Quan (xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tôi đã hô lên để mọi người hay, chạy đến…”, chị Trần Thị Thu nhớ lại.

Chị Thu kể lại khi phát hiện trực thăng và thi thể các anh phi công. Ảnh Việt Văn
Chị Thu kể lại khi phát hiện trực thăng và thi thể các anh phi công. Ảnh Việt Văn

Sáng 19/10, chị Trần Thị Thu (Bí thư chi bộ ấp 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, hay tin chiếc trực thăng rơi ở huyện nên đã cùng mọi người trong ấp tham gia vào đội tìm kiếm với mong muốn tiếp thêm phần sức của mình cùng mọi người nhanh chóng tìm được các anh phi công và chiếc trực thăng.

Đúng 5h sáng, nhóm của chị bắt đầu xuất phát tại chùa Kim Liên để lên núi tìm kiếm trực thăng rơi. Đi sâu hơn 6km vào núi Dinh, vừa đi vừa làm dấu để khi trở xuống không bị lạc. Khi đến vách núi Dinh, nhóm của chị tiếp tục đi qua núi Bao Quan rồi chia làm 5 tổ, tỏa ra đi tìm kiếm khi được chỉ huy cho biết khu vực này nghi máy bay rơi.

“Vì rừng cây rậm rạp nên mọi người chia nhau thành từng nhóm nhỏ để đi tìm. Lúc đó, tôi với một anh trong tổ bất ngờ phát hiện mảnh vợ màu đỏ nghi của trực thăng. Tiến lại gần thì thấy một thi thể, tôi vô cùng sốc và hô lên”, chị Thu nhớ lại.

Theo chị Thu, lúc này chỉ huy nhóm là thượng tá Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Thành cách đó khoảng 50m đã chạy đến. Sau đó mọi người trong nhóm cũng lần lượt đến khu vực xác máy bay rơi. Mọi người đã theo lệnh của chỉ huy giữ nguyên hiện trường, đội ngũ bác sĩ tiếp cận 3 anh phi công nhưng họ đều đã hi sinh trước đó.

“Phải mất gần 2 tiếng đồng hồ, nhóm của chúng tôi mới làm xong các bước chuẩn bị để đưa thi thể các anh phi công xuống núi”, chị Thu buồn kể lại.

Còn bà Nguyễn Thị Thơm (46 tuổi, ngụ ấp 4, xã Tóc Tiên), người hơn 20 năm đi rừng đã nhận nhiệm vụ dẫn đường cho nhóm của chị Thu đi tìm kiếm trực thăng kể lại, nhóm xuất phát từ chùa Kim Liên đi tìm kiếm đã gặp ngay phải cơn mưa lúc sáng, khi đưa thi thể xuống cũng gặp trận mưa. “Chúng tôi vừa đi xuống, vừa vẹt cây cỏ trong rừng để cho nhóm khiêng thi thể các anh phi công đi xuống an toàn”, bà Thơm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng