Gặp người tham gia bắt Tổng thống Dương Văn Minh năm xưa

Ông Nguyễn Thế Cương - Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) - còn được biết tới như là người đi đầu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống.

Ông sinh năm 1944 tại xã Mai Trung (Hiệp Hòa) là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Năm 1963, ông tình nguyện vào bộ đội, trở thành chiến sĩ xe tăng. Trước khi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, ông đã từng tham gia chiến dịch Mậu Thân năm 1968 và chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị năm 1971.

Trong những năm phục vụ tại quân ngũ, ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Chiến sĩ thi đua, Huân chương Chiến công hạng Nhất cùng nhiều huy chương Chiến sĩ quyết thắng.

Năm 1995, trở về gia đình ở thôn Cẩm Trang (xã Mai Trung) với quân hàm Đại tá, ông được tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ thôn. Con cái tách hộ, chỉ có 2 vợ chồng đảm đương 16 sào đất. Ông mạnh dạn vay vốn của bạn bè, người thân, họ hàng và dồn đổi ruộng của gia đình về gần nhà để thuận tiện cho việc sản xuất.

Ông đã chọn 2 loại cây chủ lực để đưa vào trồng là cây trám và cây sấu, kết hợp với trồng vải thiều. Ông chia đất thành 2 khu, một nửa dùng để trồng trọt, còn một nửa thì đào ao, thả cá và xây chuồng trại để chăn nuôi.

Đến nay, trang trại của ông đã có hơn 200 gốc trám, gần 200 gốc sấu và gần 100 gốc vải, mỗi năm thu hàng chục tấn quả. Ông còn trồng xen canh các loại cây trồng ngắn ngày có năng suất cao như chanh, cam, hồng, na...Nhờ đó, mỗi năm chỉ tính từ trồng trọt, gia đình ông đã có thu nhập gần 30 triệu đồng.

Ở diện tích đất còn lại, ông thuê người đào 2 ao nhỏ, một ao để nuôi các loại cá thịt có năng suất cao và một ao để nuôi các loại cá giống cung cấp cho bà con quanh vùng. Ông còn xây 1 khu chuồng trại chăn nuôi với quy mô từ 30 đến 40 con lợn hướng nạc và 1 khu chăn nuôi hàng trăm con gia cầm.

Từ năm 1997 đến nay, mỗi năm gia đình ông xuất từ 4 - 5 lứa lợn thịt và hàng ngàn con gia cầm với thu nhập gần 40 triệu đồng/năm. Như vậy, tổng thu nhập từ mô hình trang trại, mỗi năm gia đình ông đã có thu nhập gần 70 triệu đồng.

Kinh tế gia đình ổn định, ông có điều kiện giúp đỡ các gia đình hội viên Hội Cựu chiến binh nghèo trong thôn, trong xã xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Từ năm 2000 đến nay, ông đã giúp gần 30 hộ cựu chiến binh trong thôn và hơn 200 hộ ở các xã khác trong huyện vốn, giống và kỹ thuật chiết ghép cây, nuôi cá, vươn lên làm giàu.

Các gia đình anh Ngô Văn Thắng, Nguyễn Tú Anh, La Văn Thường ở thôn Cẩm Trang; ông Nguyễn Văn Thái ở xã Đông Lỗ, ông Hoàng Xuân Bạo ở xã Xuân Cẩm... đã được ông giúp đỡ, có thu nhập ổn định hằng năm từ 30 - 50 triệu đồng. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn Cẩm Trang còn 6,5%, giảm hơn 2% so với năm 2000.

Chiến tranh đã luì xa, nhưng trong tâm trí người cựu chiến binh Nguyễn Thế Cương luôn đầy ắp kỷ niệm về chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Khoảnh khắc duy nhất trong đời cùng đồng đội tham gia bắt Tổng thống ngụy Dương Văn Minh cùng với nội các chính quyền Sài Gòn vào ngày 30/4/1975 ông không thể nào quên. Những kỷ niệm này được ông kể lại cho học sinh nhân các ngày lễ lớn hằng năm, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 30/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá