Gặp những người trở về từ cõi chết sau lũ dữ

Chúng tôi đến Sông Cầu - Phú Yên vào sáng 4/11 khi lũ đang rút. Những cặp mắt lộ vẻ lo lắng trên gương mặt hốc hác sau hai đêm một ngày vật lộn với lũ dữ, đường phố ngập đầy rác, bùn đất... Nhiều gia đình đang chuẩn bị lo mai táng cho những người xấu số.

Nhà anh Huỳnh Đình Thanh Tùng ở khu phố Long Hải Nam , phường Xuân Phú nằm ven quốc lộ 1A xây dựng khá kiên cố. Vậy mà, lũ đã xoáy và xé toạc móng nhà làm sập tường cuốn trôi cả gia đình. Vợ chồng anh Tùng may mắn thoát chết, nhưng hai đứa con anh là Huỳnh Đình Ái Vân (14 tuổi) và Huỳnh Như Hạnh Nguyên (9 tuổi) bị nước cuốn trôi vừa tìm thấy thi thể chiều qua.

Trên gương mặt hốc hác, già hẳn đi so với tuổi 35, anh Tùng đau buồn kể lại: “Khi cơn bão tan chừng một giờ, tôi thấy nước dưới đất ùn ùn dâng lên và chưa đầy hai giờ sau đã dâng gần thắt lưng. Vợ chồng tôi kê, dọn đồ đạc trong nhà lên để cho hai đứa con tránh lũ. Nhưng đến 20 giờ, nước xoáy ầm ầm làm sập vách, cuốn trôi vợ chồng tôi đi. Tôi chỉ kịp bấu víu vào nhánh cây gần đó, rồi cố gắng men theo nóc nhà kề bên mới thoát được dòng nước chảy xiết. Trong khi đó vợ tôi cứ trôi theo dòng lũ. Tôi nghĩ, vợ con tôi đã chết. Nhưng thật may mắn, vợ tôi được cứu sống”.

Chị Nguyễn Thị Ái Mỹ, vợ anh Tùng bị nước lũ cuốn đi, chỉ kịp bám lấy đọt dừa nhưng nước mạnh khiến chị tuột tay, may mắn chị bám được vào gốc dừa khô thoát chết. “Lúc tuột tay ra khỏi đọt dừa, tôi nghĩ mình chết là chắc, nhưng vẫn cố bám vào cái gì đó đang trôi trong lũ. Không ngờ, tôi may mắn ôm được gốc dừa khô, mới trụ nổi trong dòng lũ chảy xiết” – chị Mỹ thất thần thuật lại.

Phải mất hơn 3 giờ, người dân mới cứu được chị Mỹ đến nơi an toàn nhưng vợ chồng chị lại nhận hung tin: lũ đã cuốn trôi hai cháu Vân và Nguyên.

Trường hợp khác cũng tương tự, anh Đỗ Tấn Hoan là bà con chú bác với chồng chị Đặng Thị Thu Thủy ở gần bên. Khi lũ lên, anh Hoan vội cầm đèn pin chạy đến nhà chị Thủy ở khu phố Long Bình, phường Xuân Phú để đưa hai mẹ con chị đến nơi an toàn. Đến nơi, lũ quá mạnh nên anh Hoan chỉ còn biết đứng nhìn, chứng kiến lũ cuốn trôi chị Thủy và con trai chị là cháu Đỗ Quốc Trung (9 tuổi). Anh Hoan kể lại: “Lũ chảy xiết quá, tôi bảo hai mẹ con Thủy đứng sát vào vách tường, trụ lại chờ nước rút mới đi. Thật bất ngờ, chỉ trong chốc lát lũ đã cuốn trôi cả căn nhà cùng với hai mẹ con Thủy”.

Anh Đỗ Văn Hùng, chồng chị Thủy, đang đi biển tận Ninh Thuận, nhưng khi nhận được gia đình báo tin vợ con chết nên tức tốc đón xe đi về nhà ngay chiều 3/11. Anh Hùng đau khổ: “Đến 23 giờ, mọi người mới vớt được xác con trai tôi. Mãi đến mờ sáng nay, xác vợ tôi mới được tìm thấy. Tôi khổ quá”.

Bí thư xã kiêm chủ tịch UBND phường Xuân Phú, ông Lê Văn Thế cho biết: “Phường có 9 người chết đều là trẻ em và phụ nữ, 20 căn nhà bị sập. Lũ đã cuốn trôi hết tài sản của người dân, ngay cả những nhà kiên cố cũng bị “bứng” theo dòng nước”. Còn Chủ tịch UBND phường Xuân Thành, bà Nguyễn Thị Mười cho biết, trên địa bàn có 12 nhà sập và 118 chiếc tàu đánh cá bị chìm hoặc sóng đánh tấp lên bờ, lên đường….

Báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu cho biết đến 8 giờ sáng 4/11, toàn thị xã đã có 13 người chết, 1 người mất tích, 309 nhà của dân bị sập, nhưng đến chiều nay con số người chết đã lên đến 15…

Nước dâng nhanh, nhiều người chết ngạt ngay trong nhà

Rời thị xã Sông Cầu, chúng tôi vào địa bàn huyện Tuy An nơi mà mới chiều 3/11 thống kê có 7 người chết nhưng đến 12 giờ trưa 4/11 đã lên đến con số 22 và 1 người mất tích. Dọc theo các tuyến đường vẫn còn ngổn ngang những rác, xác súc vật, các cánh đồng bị ngập chỉ thấy bùn và bùn…

Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, bà Phạm Thị Lê kể lại: “Nhiều người dân đã chết ngạt trong nhà khi lực lượng cứu hộ tiếp cận ứng cứu. Cụ thể khi anh em làm nhiệm vụ cứu hộ đến nhà ông Nguyễn Đình Mỹ ở thôn Ngân Sơn (thị trấn Chí Thạnh) cạy tôn mái nhà thì phát hiện ông Mỹ đã chết. Vì phải ứng cứu nhiều người khác nên anh em cứu hộ phải dùng dây buộc thi thể ông Mỹ lại để khỏi bị trôi. Riêng thôn Ngân Sơn có đến 4 người chết trong lũ”.

Sáng 4/11, nước lũ rút dần, cán bộ xã An Định (huyện Tuy An) chia nhiều nhóm đến nhà dân để thống kê thiệt hại. Khi mở cửa nhà ông Nguyễn Văn Thế (54 tuổi) thì phát hiện cả hai vợ chồng ông Thế đã chết. Ở huyện Tuy An có 22 người chết, trong đó có 3 trường hợp cả vợ và chồng.

Nhiều người dân cho biết lũ từ thượng nguồn trên sông Kỳ Lộ đột ngột đổ về sông Ngân Sơn nhấn chìm 8 xã: An Cư, An Dân, An Thạch, An Nghiệp, An Định, An Hải, An Ninh Đông, An Ninh Tây và thị trấn Chí Thạnh trong biển nước. Chủ tịch UBND huyện Tuy An, ông Lê Hoàng Sang nói rằng đây cơn lũ lớn nhất kể từ hơn 70 năm trở lại đây xảy ra trên địa bàn huyện và đến trưa 4/11 vẫn còn thôn Mỹ Long (xã An Dân) chưa thể tiếp cận được.

Số người chết đang tăng lên

Ông Sang cho biết: “Số người chết sẽ tăng khi từng đoàn kiểm tra bão lụt đến tận nhà dân. Vì hầu hết người dân trú bão trong nhà, nhưng lũ bất ngờ nên không thoát được. Trước mắt, huyện hỗ trợ khẩn cấp mỗi gia đình có người chết 3 triệu đồng để mai táng”.

Tuy An là địa phương được tỉnh “ưu tiên” phương tiện để cứu hộ với 14 chiếc ca nô, qua đó đã đưa trên 1.800 người đến nơi an toàn khi lũ xảy ra. Ngày 4/11, ngoài lượng hàng như mì tôm, nước uống để cứu trợ khẩn cấp cho bà con được tiến hành qua phương tiện trực thăng, trên địa bàn huyện, Quân khu 5 điều động 110 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 về hai xã An Dân và Thị trấn Chí Thạnh để giúp dân. Ngày 5/11, 120 sinh viên và cán bộ Trường trung học y tế Phú Yên cũng sẽ về Tuy An để làm vệ sinh môi trường và khám, chữa bệnh cho dân…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, bà Trần Thị Hà cho biết, hiện chưa biết chính xác số người chết do lũ nhưng có khả năng còn tăng nữa vì nhiều vùng vẫn còn ngập hoặc bị chia cắt, phương tiện cứu hộ chưa tiếp cận được hoặc rất khó tiếp cận để giúp dân. Số người chết vẫn tăng lên. Đến 10 giờ sáng 4/11, số người chết trong tỉnh là 65 thì đến 16 giờ chiều con số này đã lên đến 69…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng