Gặp những người vừa tẩy độc dioxin trở về

TP - Hôm qua, 23 người dân Đà Nẵng trở về từ Hà Nội, kết thúc đợt tẩy độc dioxin theo phương pháp Hubbard. Các bệnh nhân bày tỏ, sau gần 1 tháng điều trị, cơ thể họ đã trở nên khỏe mạnh, giảm được nhiều căn bệnh.

Gặp những người vừa tẩy độc dioxin trở về

> Tận thấy xông hơi tẩy độc dioxin

Bà Võ Thị Bằng cho biết giờ đã yên tâm hơn với bệnh tật. Ảnh: Nam Cường
Bà Võ Thị Bằng cho biết giờ đã yên tâm hơn với bệnh tật. Ảnh: Nam Cường.

Trước nằm liệt giường, nay đi lại băng băng

Trong số 23 người được đi tẩy độc miễn phí lần đầu ở Hà Nội, bà Võ Thị Hưng (tổ 54 phường Chính Gián, quận Thanh Khê) là người mang nhiều bệnh nhất: tiểu đường, viêm xoang và đặc biệt là bị đau lưng đến nỗi nhiều lúc nằm liệt giường.

Nhưng sáng hôm qua, từ trên tàu bước xuống sân ga, bà Hưng xách túi hành lý nặng, đi băng băng chẳng cần ai giúp đỡ.

Những người thân của bà sau nhiều năm chứng kiến cảnh bà khổ sở vì bệnh tật, bây giờ rất ngạc nhiên.

Khử độc tố dioxin theo phương pháp Hubbard được tiến hành dựa trên cơ chế tuần hoàn, trao đổi chất của cơ thể con người, được nhà khoa học L. Ron Hubbard nghiên cứu và ứng dụng thành công ở Mỹ và Nga sau thảm họa Chernobyl năm 1986. Hubbard tập trung nghiên cứu một phương pháp giải độc vừa bổ sung các chất từ bên ngoài vào, vừa kết hợp với sự vận động của người bị nhiễm độc cùng một số tác động bằng các phương pháp trị liệu, dinh dưỡng thông thường để đẩy bật các chất độc ra khỏi mô mỡ.

“Tui thấy hoàn toàn khỏe mạnh rồi. Không ngờ chữa trị trong thời gian ngắn mà lại hay như vậy. Trước đây, mỗi lần trái gió trở trời là căn bệnh đau lưng tái phát, nó hành hạ tui thời gian dài, có khi không ngủ được, nằm liệt một chỗ. Mấy ngày đầu được xông hơi, tập thể dục, uống vitamin rồi chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tui thấy đỡ ra. Đến giờ thì bệnh đau lưng coi như biến mất. Ngồi tàu hỏa mười mấy tiếng đồng hồ mà không can chi” - bà Hưng nói.

Đợt này, gia đình bà Hưng có 7 người được đi chữa trị là bà Võ Thị Bảng (chị), bà Hưng cùng 2 con là Võ Như Lâm, Võ Như Sơn rồi đến người thân là Võ Thị Như Ý, Võ Thị Bao và Nguyễn Thị Nhung.

Anh Võ Như Lâm vẫn dáng người gầy, vẻ mệt mỏi chưa hết, bày tỏ: Nói chung là cũng có đỡ hơn, ngày được xông hơi một lần, uống vitamin, ăn đủ chất. Anh Lâm nói bệnh viêm xoang, bệnh ngoài da đã đỡ, còn khoản đau dạ dày thì chỉ giảm chút ít.

Còn bà Võ Thị Bằng, nói: “Khỏe hơn rất nhiều, trước đây chỉ thấy trong người luôn mệt mỏi, gánh đủ thứ bệnh mà nào biết do phơi nhiễm dioxin, giờ thấy yên tâm hơn”.

Hầu hết 23 người đều sinh sống khu vực lân cận sân bay Đà Nẵng, nơi được USAID đánh giá là một trong những điểm phơi nhiễm dioxin nặng nhất thế giới.

Đợt điều trị lần này đa phần dành cho những gia đình nhiễm dioxin nồng độ cao, nhiều người phơi nhiễm.

Dioxin do binh lính Mỹ pha chế, tập kết ở khu vực sân bay này đã thấm sâu vào đất, nước ngầm mấy chục năm qua khiến người dân lân cận bị ảnh hưởng.

Ngoài việc để lại di chứng tới các thế hệ sau này, dioxin trực tiếp làm người bị phơi nhiễm mắc vô số căn bệnh.

Kiến nghị lập trung tâm tẩy độc tại Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Nhung (tổ 54 phường Chính Gián) kể, nhà bà gần khu vực sân bay, bà mắc khoảng 5 căn bệnh trước khi được đi chữa trị.

Viêm xoang, bệnh ngoài da, đau bụng, nhức nửa đầu thường xuyên khiến bà lúc nào cũng đau yếu, chân tay bủn rủn mà không hiểu vì sao.

Cách đây 6 năm, các nhà khoa học nước ngoài đến tìm hiểu rồi lấy mẫu máu đưa về nước phân tích, gần đây họ kết luận bà phơi nhiễm dioxin nồng độ cao, thế là phải đi chữa. Là nghe nói vậy chứ bà cũng không biết dioxin nó nhiễm thế nào, mình bị nhiễm ra sao.

Anh Phạm Văn Nghiên (phường Thuận Phước) cho biết, anh cảm thấy khỏe mạnh hoàn toàn và mong muốn nhiều người bị nhiễm cũng được đi chữa trị như mình.

Theo ông Phan Thanh Tiến - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng: Đợt 2 sẽ có khoảng 10 người tiếp tục được đưa đi chữa trị theo phương pháp Hubbard ở Hà Nội.

“Nhiều người dân ở quanh sân bay Đà Nẵng cũng bị nhiễm nhưng bây giờ việc đi lại để chữa trị rất khó khăn. Chúng tôi đang kiến nghị lãnh đạo thành phố, xin tài trợ để xây trung tâm tẩy độc dioxin ở Đà Nẵng” - ông Tiến nói.

Được biết, Đà Nẵng có gần 5.000 nạn nhân nhiễm dioxin, chưa kể những người được cho là khỏe mạnh bình thường nhưng xét nghiệm máu ngẫu nhiên cũng bị dương tính với dioxin.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá