Gây áp lực với chính quyền bằng cách ... ruồng bỏ con

TPCN - Chiếm đất của lâm trường nên bị cưỡng chế thu hồi, ông bà Võ Cực và Nguyễn Hoàng Anh đã phản ứng bằng cách bỏ mặc 1 đứa em và 4 con nhỏ cho chính quyền nuôi từ cuối năm 2005 đến nay.

Chúng tôi đến nhà người phụ nữ nhận nuôi 4 đứa con của vợ chồng Cực – Anh (thôn 1, xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh) ở xã Gia Huynh, bà Nguyễn Thị Quyết. Trước đó, đứa em của hai người này đã được họ hàng nhận nuôi.

Cả 4 đều là gái, cháu Võ Hồng Hà 14 tháng tuổi đã làm “ khổ ” bà Quyết nhiều nhất vì bị cha mẹ ruồng bỏ từ lúc còn bú mẹ. Đột ngột bị đứt sữa, Hà quặt quẹo, khóc tím tái cả ngày đêm; bà Quyết phải bón sữa bón cháo, thay tã giặt tã không nghỉ tay.

Trong tâm thức của Hà, bà Quyết là mẹ nên lúc nào cháu cũng đeo chặt, đi đâu bà Quyết cũng phải bế Hà theo. Có lần vợ chồng Cực – Anh đến thăm con, trong khi 3 chị quấn bên mẹ thì Hà lại ôm chặt bà Quyết và khóc ré vì sợ hãi.

Chị cả Võ Hồng Hạnh đã lên mười, khóc nức nở khi chúng tôi nhắc đến ba mẹ các cháu. “ Tụi con muốn về ở với ba mẹ…”. Nguyện vọng của các cháu đã không được người sinh ra chúng thỏa mãn dù đó là lẽ đương nhiên của tạo hóa.

Không biết bao nhiêu cuộc vận động của các cơ quan và đoàn thể huyện Tánh Linh đối với vợ chồng Cực – Anh nhưng họ vẫn bỏ mặc con cái cho người khác nuôi nấng, dùng con cái để gây áp lực với chính quyền nhằm đạt được mục đích của mình dù mục đích này không chính đáng.

Bà Quyết nuôi… con người khiếu kiện đã 7 tháng nay, tính từ ngày 29/12/2005 đến tháng 3/2006, UBND xã Gia Huynh trả tiền ăn và công chăm sóc cho bà được 17.225.000 đồng; còn từ tháng 4/2006 đến thời điểm này thì xã không có tiền nên bà Quyết phải vay mượn để nuôi các cháu. 

Thà bỏ con chớ không bỏ đất chiếm được?

Từ tháng 8/2005, các đoàn công tác của UBND huyện Tánh Linh nhiều lần vận động ông Võ Cực (sinh năm 1976) tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và trả lại hiện trạng diện tích ban đầu 20.750 m2 đất chiếm trong tiểu khu 308 của lâm trường Tánh Linh.

Trong thời gian này, nhiều người dân chiếm đất khác chấp hành chủ trương của huyện thì ông Võ Cực và vợ là Nguyễn Hoàng Anh chống đối quyết liệt, không chấp nhận các quyết định xử phạt của UBND huyện Tánh Linh.

Ngày 29/12/2005, đoàn công tác đã lập biên bản cưỡng chế vắng mặt, đưa 1 người em và 4 con nhỏ từ 7 tháng đến 10 tuổi của hai người về Trạm Y tế xã để chăm sóc, đồng thời chuyển tài sản của gia đình đã kiểm kê về UBND xã Gia Huynh để quản lý.

Ông Võ Cực có thiếu đất sản xuất ? Theo các giấy mua bán đất mà chúng tôi có được, từ năm 2000 đến 2005 ông Cực đã từng bán trái phép gần 50.000 m2 đất cho 5 công dân thu  75 triệu đồng; 4,5 chỉ vàng và 1 xe máy. Ngoài ra, ông Cực còn đang sử dụng 51.977 m2 đất, trong đó có đất giao khoán của lâm trường Tánh Linh.

Ngày 26/1/2006, Chủ tịch UBND xã Gia Huynh Nguyễn Tấn Huân trực tiếp gặp vợ chồng Võ Cực “mời” về nhận nhà mới xã vừa làm xong và nhận lại con để sum họp Tết Nguyên đán; đồng thời nhận đất cấp sản xuất nhưng vợ chồng Võ Cực vẫn không chấp nhận.

Đến nay, căn nhà trên diện tích đất 460 m2 trị giá 8.650.000 đồng cũng tại thôn 1 vẫn còn đóng cửa. Vợ chồng Võ Cực yêu sách là chỉ nhận lại 4 hòn máu của mình khi nào cơ quan chức năng cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích lấn chiếm đã cưỡng chế và làm nhà cho họ trên diện tích này. Mới đây, ông Võ Cực còn tỏ ra xem thường pháp luật khi dựng lại chòi và tác động trên đất đã thu hồi.

Về phía UBND xã Gia Huynh và lâm trường Tánh Linh, hai đơn vị này đã buông lỏng quản lý về đất đai, không kịp thời xử lý hành vi lấn chiếm đất rừng của vợ chồng Võ Cực từ năm 2001, dẫn đến sự việc phức tạp về sau.

Tuy nhiên, dư luận trong nhân dân xã Gia Huynh rất bất bình và lên án về hành vi ruồng bỏ con cái của vợ chồng Võ Cực để gây áp lực, nhằm đòi hỏi quá đáng đối với chính quyền, trong khi chính quyền đã hết sức mềm dẻo và nhân nhượng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá