Chất vấn tại kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM:

Gay gắt chuyện rác, vỉa hè, kho bãi

TP - Các vấn đề bức xúc như phòng chống dịch bệnh, xử lý rác thải... đã được đặt lên bàn Thường trực UBND TPHCM và giám đốc các Sở Y tế, Tài nguyên & Môi trường (TNMT), Giao thông Vận tải (GTVT) trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua.

Đại biểu Dương Văn Nhân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố: “Bãi rác Đa Phước (Bình Chánh) mỗi khi lãnh đạo thành phố xuống kiểm tra thì rất tốt. Lãnh đạo về, chỉ sau một thời gian ngắn thì phát sinh nước rỉ rác, mùi hôi thối khuếch tán, dân ở cách xa hàng cây số cũng không chịu nổi.

Đáng sợ nhất là tái phát dịch ruồi, nhiều còn hơn xôi đậu, ám ảnh người dân cả trong giấc ngủ. Cử tri đề nghị mỗi ngày lãnh đạo đều xuống kiểm tra, được không ?”.

“Đại biểu nói rất đúng. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất. Vừa qua dịch ruồi tái phát là do mưa làm thủng lớp keo phủ rác, ruồi chui vào rác làm ổ, đẻ trứng.” - Giám đốc Sở TN&MT Đào Anh Kiệt cam kết.

Đại biểu Lê Thượng Mãn - Giám đốc Trung tâm Công nghệ ALPHA: “Bãi rác Đa Phước được cho là có mô hình và công nghệ xử lý tốt nhất VN, thậm chí Đông Nam Á nhưng qua khảo sát, công trình này đang làm thất thu ngân sách, lãng phí.

Hiện nay, TPHCM phải trả cho chủ đầu tư đơn giá xử lý rác là 16,4 USD/tấn, bằng với mức giá phải trả khi họ đã hoàn tất các giai đoạn đầu tư, trong khi hiện họ mới đầu tư được một nửa và sử dụng chín triệu USD ứng trước của thành phố.

Chủ đầu tư cam kết sẽ dùng công nghệ sản xuất rác thành phân bón vi sinh, năng lượng sạch nhưng thực tế vừa qua lại sử dụng công nghệ chôn lấp, làm phát sinh mùi hôi, dịch ruồi và vẫn tính giá 16,4 USD/tấn, trong khi tại bãi rác Phước Hiệp (Củ Chi), hai đơn vị xử lý rác thành phân bón chỉ tính giá xử lý là 6 và 9 USD/tấn là không thể chấp nhận được”.

Đại biểu Lê Thượng Mãn cho biết thêm: đã hoạt động được một năm rưỡi, nhưng chưa có bất kỳ một biên bản xử lý nào bởi Bãi rác Đa Phước có Luật riêng. Cơ quan chức năng chỉ được đứng ngoài cổng kiểm tra, không được vào bên trong.

Ông Đào Anh Kiệt ấp úng: “So với mức giá hơn 20USD/tấn của các nước trong khu vực, giá ở Đa Phước là rẻ. Theo tôi, công nghệ chôn lấp ở bãi rác Đa Phước là tốt nhất”.

Lý giải của lãnh đạo Sở TN&MT đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang bác bỏ: “Tôi từng làm luận án tiến sĩ về xử lý rác thải. Công nghệ chôn lấp tại bãi rác Đa Phước không cao như anh Kiệt nói. Chi phí xử lý lại quá đắt”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài trần tình: “Lúc xây dựng bãi rác, thị trường bất động sản đang nóng nên rất ít nhà đầu tư quan tâm. Chi phí xử lý ở Đa Phước cao hơn là vì chủ đầu tư tự bỏ vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật, không như ở Phước Hiệp toàn bộ do thành phố làm”.

Né trách nhiệm

Đại biểu Đặng Văn Khoa giơ bức ảnh có dòng chữ các em Trường Nguyễn Trực (quận 8) đang chờ chúng ta: “Kho bãi này UBND thành phố đã có quyết định thu hồi làm trường học nhưng đến nay vẫn để trống. Đề nghị Sở TN&MT giải trình”.

Bốn thanh tra viên giám sát an toàn thực phẩm cho tám triệu dân

Sở Y tế TPHCM có bốn thanh tra viên phụ trách về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong khi đó thành phố Bangkok có 5.000 người.

Ngành Y tế TPHCM được bổ sung thêm 26 thành viên vào lực lượng thanh tra nhưng chỉ mới huấn luyện xong nghiệp vụ. Dự kiến, đến năm 2012, thành phố sẽ có 800 người

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu
Giám đốc Sở Y Tế TPHCM

Chất vấn này được Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo chuyển cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Tài. Theo ông Tài, thành phố có 11 phương án tổng thể, thu hồi 136 mặt bằng được duyệt. Trong sáu tháng đầu năm 2009, thành phố đã thu hồi được 47 địa chỉ. Hiện vẫn còn 32 địa chỉ.

“Công tác thu hồi mặt bằng rất khó khăn, phức tạp. Có nơi rất gay gắt. Đơn vị bị thu hồi liên tục khiếu nại, không có điểm dừng khiến công tác này bị chậm trễ”.

Ông Khoa không đồng tình: “Qua giải trình của anh Tài, tôi cảm thán cho hàng trăm nghìn hộ dân. Không đồng tình bàn giao mặt bằng để triển khai dự án, dân sẽ bị cưỡng chế. Còn, những đơn vị chây ỳ, không chịu bàn giao mặt bằng thì bó tay.

Chưa có trường hợp nào bị cưỡng chế. Những đơn vị này cũng thuộc nhà nước, lẽ ra phải làm gương. Tôi đề nghị sắp tới phải cương quyết cưỡng chế và không hỗ trợ di dời dù chỉ một cắc cho các đơn vị chây ỳ.

“Đơn vị nào có khiếu nại thì phải giải quyết theo luật. Sắp tới, thành phố sẽ kiên quyết hơn” - ông Tài hứa.

Theo ông Trần Quang Phượng - Giám đốc Sở GTVT, việc lát gạch, bê tông hóa vỉa hè ồ ạt trên địa bàn các quận 1, 3, 5, đào bật gốc cây xanh, UBND các quận trên phải chịu trách nhiệm.

Không đồng tình với việc đá quả bóng trách nhiệm của ông Phượng, đại biểu Nguyễn Thế Thanh chất vấn: Anh Phượng phải nhận rõ trách nhiệm. Đó là tham mưu cho UBND thành phố phân cấp cho các quận huyện việc quản lý vỉa hè nhưng lại không tham mưu cho thành phố quy định phải lát loại gạch nào phù hợp”.

Đại biểu Lê Văn Trung - giảng viên Trường ĐHBK TPHCM phân tích: Thay vì bê tông hóa, nếu lát gạch con sâu, chỉ cần vỉa hè rộng 3m, 50 km chiều dài vỉa hè có thể trữ được 5.000 m3 nước mưa nếu thấm một centimét. Con số này rất có ý nghĩa, nhất là khi TPHCM đang dự định làm hồ điều tiết để chống ngập. 

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá