Gây ô nhiễm có thể bị phạt 2 tỷ đồng

TP – Trao đổi với báo chí ngày 13-9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến nói: Tạm đình chỉ, cấm hoạt động, tăng mức xử phạt hành chính lên đến hai tỷ đồng đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

> Hãi hùng cơm bẩn sinh viên

Các biện pháp trên nhằm mục đích phấn đấu đến năm 2020, VN sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo lộ trình được đặt ra trong dự thảo khung kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020, trong giai đoạn 2012- 2015, VN sẽ tổ chức xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phê duyệt lộ trình xử lý đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc tổ chức xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Giai đoạn 2015-2020, cơ quan chức năng sẽ quyết định tạm đình chỉ, cấm hoạt động đối với các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa hoàn thành tiến độ xử lý triệt để. Trong trường hợp các cơ sở không thực hiện các quyết định đình chỉ, cấm hoạt động, sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế.

Để đạt được mục tiêu trên, bên cạnh các biện pháp đồng bộ về chính sách, tài chính, công nghệ, theo ông Tuyến, sẽ đẩy mạnh việc công khai thông tin về cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhằm thu hút sự quan tâm, giám sát của cộng đồng, tạo sức ép buộc các cơ sở đầu tư xử lý triệt để theo đúng tiến độ.

Hiện tại, Bộ TN&MT đang tổng hợp danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ báo cáo kết quả rà soát, phân loại của các địa phương để lập danh mục cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. Có 25 địa phương đã gửi báo cáo rà soát phân loại. Trước đó, trong giai đoạn 2008-2012, hơn 3.000 điểm ô nhiễm nghiêm trọng đã được xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá