Gây phương hại cho khách hàng, luật sư phải bồi thường

TP - Theo dự thảo Luật Luật sư, được UBTV Quốc hội thảo luận hôm qua, 27/4, Luật sư cũng phải mua bảo hiểm để có cơ sở bồi hoàn trong trường hợp gây phương hại cho khách hàng.

Dự án luật cũng thống nhất không quy định luật sư làm việc cho các tổ chức trợ giúp pháp lý theo chế độ viên chức.

Luật sư nước ngoài hoặc luật sư Việt Nam làm việc cho Cty luật nước ngoài hoạt động tại Việt Nam sẽ được tham gia hoạt động tư vấn luật nhưng không được tham gia tranh tụng.

Trao đổi với Tiền phong bên lề phiên họp về việc tại sao không quy định giá trong hoạt động của luật sư, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu cho biết, về hoạt động tư vấn để các bên tự thỏa thuận giá nhưng trong hoạt động tranh tụng sẽ quy định giá trần, mức giá cụ thể sẽ được quy định tại văn bản dưới luật.

Điểm mới trong dự án Luật Kinh doanh bất động sản - 1 trong 4 dự án ủy ban Thường vụ (TVQH) cho ý kiến, chỉnh lý hôm 27/4, là bổ sung thêm đối tượng cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản vào phạm vi điều chỉnh. 

Về các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh, dự thảo lần này cũng không quy định “cứng” như dự thảo trước mà giao Chính phủ quy định cụ thể nhằm phù hợp với tình hình kinh tế- xã hội và hội nhập.

Một điểm đáng lưu ý khác là dự thảo giao Chính phủ quy định phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo từng thời kỳ và lộ trình hội nhập.

Bên cạnh đó, quy định về ứng tiền trước cũng được điều chỉnh cho chặt chẽ hơn. Cụ thể, việc ứng tiền trước của người mua có thể được thực hiện nhiều lần nhưng không quá 70% giá trị hợp  đồng, nếu chủ đầu tư giao bất động sản chậm tiến độ thì phải thanh toán cho khách hàng một khoản lãi tính theo lãi suất vay ngân hàng trong khoảng thời gian chậm tiến độ.

Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển cho rằng từ thực tiễn khiếu kiện phức tạp về tranh chấp đất đai thời gian qua, nên có quy định về việc người môi giới phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của bất động sản mà họ môi giới.

Mặt khác, theo ông Khiển, cần cân nhắc thận trọng để hạn chế tình trạng “chạy” dự án, công trình, mua bán qua lại mặt bằng để kiếm lời trong khi trên thực tế chẳng có dự án, công trình nào được triển khai.

Cùng ngày, ủy ban TVQH cũng cho ý kiến về 2 dự án luật khác là Luật Chứng khoán và Luật Trợ giúp pháp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá