DMCA.com Protection Status

GĐ Bảo Việt Phú Thọ nhận lương, thưởng trái quy định?

TP - Ông Tạ Xuân Thu, GĐ Cty Bảo Việt Phú Thọ bị tố cáo tự ký duyệt nhận lương, thưởng trái quy định…

Cty Bảo Việt Phú Thọ
Cty Bảo Việt Phú Thọ

Ông Phùng Ngọc Tân, nhân viên Cty Bảo Việt Phú Thọ có đơn tố cáo ông Tạ Xuân Thu, GĐ công ty này đến Công an tỉnh Phú Thọ. Theo tố cáo của ông Tân, trong Quy chế trả lương của Cty Bảo Việt Phú Thọ được Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt phê duyệt, ông Thu không thuộc đối tượng áp dụng chi trả lương tại Cty Bảo Việt Phú Thọ. Tuy nhiên, suốt từ năm 2014 đến 2017, ông Thu tự duyệt chi lương cho mình trên 70 triệu đồng.

Theo đơn phản ánh và tài liệu được cung cấp, ông Thu còn ký chi khống tiền lương cho ông Đoàn Quang Hiếu (là em vợ của ông Thu) hơn 30 triệu đồng khi ông này đã chuyển công tác. Sau khi bị phát giác, ông Hiếu đã nộp lại số tiền này. Ngoài ra, đơn thư còn liệt kê quá trình điều hành ông Thu còn chi khống các khoản: Chi khống cho ông L.H.C số tiền 52.092.175 đồng; chi hơn 11 triệu đồng cho ông N.S.H (đã nghỉ hưu)...

Sau khi xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an Phú Thọ quyết định không khởi tố vụ án. Ông Tân tiếp tục có đơn khiếu nại, cơ quan công an có văn bản trả lời. Theo văn bản này, việc làm thêm giờ và chi trả tiền lương làm thêm giờ đối với GĐ Tạ Xuân Thu phải do Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt chi trả dựa trên báo cáo và hồ sơ của Cty Bảo Việt Phú Thọ. Trường hợp Cty Bảo Việt Phú Thọ có đủ căn cứ để chi tiền lương làm thêm giờ cho ông Thu thì Cty chỉ được chi hộ sau khi được Tổng Cty duyệt. Cơ quan công an cho rằng, từ năm 2014 -2017, bộ phận kế toán của Cty Bảo Việt Phú Thọ tự thực hiện việc chấm công làm thêm giờ, trực tết… cho cá nhân ông Thu hơn 82 triệu đồng, không đúng quy định của Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt.

Sau khi bị Đoàn kiểm tra của Tổng Cty Bảo Việt Việt Nam phát hiện, từ ngày 7/5 - 22/6/2018, ông Thu đã nộp trả lại toàn bộ số tiền trên. “Tại biên bản làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 4/6/2019, Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định: Cty Bảo Việt Phú Thọ chi tiền làm thêm giờ, thưởng dịp lễ, tết cho ông Thu từ quỹ lương của Cty không gây thiệt hại đối với Tổng Cty, Cty Bảo Việt Phú Thọ chi như vậy làm giảm quỹ tiền lương của người lao động”, văn bản trả lời của công an tỉnh Phú Thọ nêu.

 “Việc chấm công làm thêm ngoài giờ cho ông Thu là do cán bộ kế toán trực tiếp làm, không có sự chỉ đạo của ông Thu. Việc hạch toán sai trong việc chi trả lương làm thêm ngoài giờ cho ông Thu vào quỹ tiền lương của Công ty là do nhận thức của cán bộ kế toán Cty Bảo Việt Phú Thọ chưa đúng theo quy định của Tổng Công ty”, văn bản nêu rõ.

Hiện, ông Tân vẫn không chấp nhận những nội dung trên và tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng