Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết kế hoạch phát triển KT-XH năm 2008:

GDP tăng 9%, CPI không quá 7%

TP - Chiều qua, 5/11, QH thảo luận ở tổ về các dự thảo Nghị quyết: Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2008; Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008.

Phát biểu tại tổ TPHCM, về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, QH nên định rõ mục tiêu cụ thể để Chính phủ xác định cơ sở phân phối nguồn lực, tận dụng thời cơ, hấp thụ nguồn vốn... phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế. “Nếu phấn đấu GDP đạt trên 9% thì chúng ta nên đặt mục tiêu 9%, không có gì phải ngại” -  Ông Lịch nhấn mạnh.

Trao đổi với Tiền phong, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH (UBKT) Hà Văn Hiền nói: Năm 2007 đã đạt tốc độ tăng GDP là 8,5%, thì với những yếu tố thuận lợi như hiện nay, năm 2008 có thể tăng 9%. Còn về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Chính phủ đề ra chỉ tiêu CPI thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP năm 2008… Chúng tôi cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không quá 7% là tốt nhất. Như vậy, vừa thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đồng thời đời sống người dân cũng được cải thiện nhiều hơn.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng đề nghị trong Nghị quyết của QH về KT-XH năm 2008, cần nhấn mạnh nội dung chống đầu cơ bất động sản. Theo ông Trừng, nghị quyết phải nêu rõ vấn đề, để Chính phủ thấy và tập trung giải quyết “điểm nóng” thị trường bất động sản.

Trước đó,  Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận báo cáo của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, sau gần 6 năm thi hành Pháp lệnh Luật sư và gần 1 năm thực hiện Luật Luật sư, cả nước đã có trên 4.000 luật sư, 1.000 luật sư tập sự sinh hoạt tại 62 đoàn luật sư tỉnh, thành phố...

Thời gian qua, việc thực hiện quyền của luật sư trong hoạt động tố tụng, nhất là trong điều tra, truy tố còn nhiều vướng mắc, còn tình trạng một số cơ quan tố tụng gây phiền hà cho luật sư; chưa giải đáp thỏa đáng thắc mắc, đề nghị của luật sư trong tranh tụng tại phiên tòa. Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị Viện KSNDTC, TANDTC cần sớm ban hành thông tư quy định hoạt động của luật sư, thi hành Luật Luật sư; cần nâng cao nhận thức của người tiến hành tố tụng, cơ quan tố tụng về luật sư trong hoạt động tố tụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá