Ghế nóng Cục trưởng 'treo' hơn 2 năm: Đại diện thành ủy TPHCM nói gì?

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết ý kiến của Ban về quy trình bổ nhiệm cán bộ vào chức danh Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TPHCM.
Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TPHCM.

Ông Hiệp nói:

Thành ủy TPHCM không đặt ra điều kiện và chỉ yêu cầu làm đúng quy trình về giới thiệu nhân sự theo quy định của Trung ương và Bộ Tài chính.

Cụ thể quy định đó là gì, thưa ông?

Những người phải có trong quy hoạch mới được đưa ra giới thiệu. Bỏ phiếu giới thiệu phải đạt trên 50% thì mới được thực hiện những bước tiếp theo. Thực tế vừa qua thì không như vậy. Những người được giới thiệu đúng là có trong quy hoạch. Kết quả bỏ phiếu không quá bán (50%) nhưng vẫn tiến hành các bước tiếp theo.

Bao nhiêu người trong diện quy hoạch được tiến hành bỏ phiếu, thưa ông?

Bên Hải quan quy hoạch ba người. Nguyên tắc là ba người này phải qua thủ tục bỏ phiếu. Theo quy định của Trung ương, nếu ba người bỏ phiếu không quá bán thì lấy 2 người có số phiếu cao và tiếp tục bỏ phiếu, nếu quá bán thì mới được làm những bước tiếp theo. Không quá bán thì không được làm.

Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính quyết định chứ Thành ủy không quyết định. Thành ủy TPHCM có nhiệm vụ thẩm định và hiệp y vì Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM là Đảng bộ cơ sở trực thuộc. Chức vụ thì ngoài Hà Nội quản lý và bổ nhiệm sau khi hiệp y với địa phương.

Những ai tham gia bỏ phiếu, thưa ông?

Tham gia bỏ phiếu là các cán bộ chủ chốt, cấp ủy của Cục Hải quan TPHCM. Chính Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính vào chỉ đạo và chủ trì việc bỏ phiếu làm quy trình nhân sự chứ Thành uỷ TPHCM không chủ trì. Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM chỉ căn cứ kết quả bỏ phiếu trình lên cơ quan có thẩm quyền vì Ban là cơ quan thẩm định hồ sơ, thủ tục, xem xét có làm đúng hay không.

Vậy là Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã làm đúng?

Nói chung, Thành ủy TPHCM đã làm rất khách quan, đúng quy định. Không những căn cứ vào quy định của Trung ương, Ban Tổ chức Thành ủy còn căn cứ vào chính quy định của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về bổ nhiệm cán bộ để thẩm định chứ không phải theo quy định của Thành ủy.

Các ứng viên có đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định?

Đương nhiên đảm bảo mới được đưa vào diện quy hoạch, còn bản thân từng người hoạt động như thế nào thì cũng có việc này, việc kia. Cái này cơ quan chức năng xem xét.

TPHCM đang khuyết, rất cần nhân sự đảm nhiệm chức danh Cục trưởng Cục Hải quan?

Đúng vậy. TPHCM đã nhiều lần kiến nghị vì không có thẩm quyền bổ nhiệm. Có vài lần tôi có ý kiến về vấn đề này với Bộ Tài chính, đề nghị Bộ xem lại quy trình, quy định về bổ nhiệm cán bộ. 

Vì sao khi có dư luận, Ban Tổ chức Thành uỷ không lên tiếng?

Chúng tôi thấy không cần phải lên tiếng vì mình đã làm đúng quy định. Vừa qua, Thành phố đã có văn bản báo cáo chính thức cho Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM. Ban Tổ chức Thành ủy đã báo cáo tất cả, như quy trình, quy định có làm đúng hay không...

Cám ơn ông!

Ghế nóng Cục trưởng 'treo' hơn 2 năm: Đại diện thành ủy TPHCM nói gì? - ảnh 1

Ghế nóng Cục trưởng hải quan TPHCM: “Treo” hơn 2 năm, vì sao?

Dù là “đầu tàu kinh tế” của toàn ngành hải quan nhưng hơn 2 năm qua, chiếc “ghế nóng” Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vẫn chưa tìm được người đủ tâm, đủ tầm. Trong khi đó, hàng loạt vụ tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị này liên tiếp được phát hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá