Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ I, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí

TP - Tối qua (27/8), Lễ công bố và trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ I đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị (Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Tấn Dũng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Trong lời khai mạc Lễ trao giải, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia nhấn mạnh: Giải Báo chí Quốc gia lần thứ I được tổ chức theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với mục đích  động viên, cổ vũ biểu dương những người làm báo, phát hiện các tác phẩm báo chí xuất sắc, phát hiện các tài năng báo chí.

Những tác phẩm báo chí được tuyển chọn (từ 995 tác phẩm của 101 cơ quan báo chí gửi dự thi) để trao Giải  Báo chí Quốc gia lần thứ I là xứng đáng, thể hiện đúng gương mặt báo chí nước nhà trong năm 2006, tuy nhiên tác phẩm thật xuất sắc chưa nhiều.

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã chọn trao  giải cho 48 tác phẩm (ở 8 thể loại) với : 3 giải A; 11 giải B; 19 giải C và 15 giải khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các tác giả đoạt giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Báo chí nước ta đã phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam trong 82 năm qua, có những bước phát triển toàn diện; trở thành một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng, những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. 

Thủ tướng đánh giá cao việc báo chí đã bám sát thực tiễn sinh động công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có mặt ở mọi miền đất nước, phản ánh trung thực, kịp thời mọi mặt đời sống xã hội, những sự kiện trọng đại của đất nước; tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biểu dương, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội cũng như  đồng hành cùng đất nước trong tiến trình hội nhập quốc tế bằng việc quảng bá hình ảnh đất nước và nền văn hóa dân tộc.

Nhóm tác giả báo Tiền phong nhận 2 giải C

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việc Thủ tướng phê duyệt Đề án Giải Báo chí Quốc gia thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người làm báo, đồng thời thể hiện sự đánh giá cao vai trò, vị trí hoạt động báo chí đối với đất nước, với xã hội, ghi nhận một dấu mốc đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của  nền báo chí cách mạng nước ta.

Thành công của Giải Báo chí Quốc gia lần thứ I mang lại niềm vui, sự động viên chung cho đội ngũ những người làm báo và công chúng báo chí cả nước”. 

Thủ tướng cũng nhắc nhở, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, khắc phục bằng được những thiếu sót khuyết điểm của báo chí.

“Tình hình mới đang đòi hỏi đội ngũ những người làm báo phải cố gắng hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để góp phần xứng đáng  vào sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trao thưởng Giải A cho tác phẩm “Loạt bài phản bác những luận điệu sai trái của một số thế lực phương Tây”  của nhóm tác giả Hồ Quang Lợi, Hà Mạnh Tường, Nguyễn Quang Thống, Lê Phúc Nguyên (Báo QĐND); Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa đã trao thưởng giải  A cho tác phẩm “Đời sống và việc làm của công nhân ở một số khu công nghiệp” của nhóm tác giả Trần Khâm, Bùi Trung Chính, Phạm Thị Băng Tâm (Báo Nhân dân); Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải A cho tác phẩm “Hoa của thép” của tác giả Trần Cẩm (Đài THVN).

Báo Tiền phong có 2 tác phẩm giành  giải C Giải Báo chí Quốc gia lần này gồm: Loạt bài “Nhà công, đất công” của nhóm tác giả Phùng Sưởng - Hữu Khôi - Võ Văn Thành - Nguyễn Tuấn; và Loạt bài “Bài văn gây xôn xao cư dân mạng - Gặp tác giả bài văn gây xôn xao cư dân mạng” của nhóm tác giả Phương Hiếu - Đăng Khoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá