Ghi nhận sau 2 giờ bão Thần Sấm đổ bộ

TPO - Sau 2 giờ cơn bão số 2 hoành hành, lúc 9 giờ sáng 19/7, Ban chỉ huy tiền phương phòng chống bão tại TP Móng Cái đã có cuộc họp nhanh tiếp tục triển khai công tác phòng chống bão.

Ghi nhận sau 2 giờ bão Thần Sấm đổ bộ

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết 2 xã Bình Lộc, Trà Cổ là nơi tâm bão đổ bộ. Tại các điểm di dời dân, người dân được đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống. Các huyện thị không xảy ra sự cố thiệt hại về người, tại Vân Đồn và Cô Tô bão đổ bộ vào đêm nhưng không có thiệt hại về vật chất đáng kể. 

Lãnh đạo TP Móng Cái cho biết đã di dời hơn 1300 đò trên sông Ka Long. Toàn bộ hơn 1200 tàu thuyền về nơi neo trú an toàn. Đến 9 giờ sáng, không có thiệt hại về người. Có một khách du lịch tại Trà Cổ bị thương nhẹ khi ngó qua cửa sổ xem bão, có 19 nhà tốc mái nhẹ, 15 mái tôn trước nhà bị tốc, 3 cột điện bị đổ, cây xanh bị ảnh hưởng nhiều. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 6-7 giờ bão đã đi vào phía bắc sát TP Móng Cái với gió giật cấp 10, Cô tô có gió giật cấp 8-9. Thời điểm này vùng gần tâm bão vẫn đang có gió cấp 9-10. Bão đi với tốc độ nhanh hơn, suy yếu di chuyển dần về các tỉnh biên giới phía bắc. Bão có mưa to đến rất to. Trong đêm nay mưa sẽ kéo dài đến hết ngày 21/7 và sẽ lan dần sang các tỉnh Lai Châu, Sơn La. Đêm mai 20/7, cần để phòng lũ quét tại các tỉnh miền núi. 

Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh nhận định bão đổ bộ vào Trung Quốc, nên có thể các huyện miền đông Quảng Ninh, nhất là huyện Tiên Yên cần đề phòng lũ quét xảy ra.

Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo hiện tâm bão đi qua vào sâu đất liền, đề phòng gió giật mạnh đợt cuối, đến gần trưa có thể thông tin và triển khai đưa người dân phải sơ tán về nhà. 

“Mưa lớn sẽ tiếp tục, cần đề phòng lũ quét, sạt lở tại miền núi. Rất nhiều trận bão trên biển và ven bờ không có thiệt hại về người nhưng lại thiệt hại nhiều do sạt lở đất, lũ quét. Cần phải bám sát, di tản dân ngay tại những vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét”-Bộ trưởng Phát nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng