Ghi nhanh ở Tiên Lãng

TP - Cuối giờ chiều 10-2, rất nhiều người dân tập trung tại nhà ông Nguyễn Minh Võ, 60 tuổi, cựu chiến binh ở thôn Chùa Trên (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), chờ nghe kết luận của Thủ tướng về vụ "cưỡng chế đầm nhà anh Vươn”.

Người dân thôn Chùa Trên ngóng thông tin kết luận của Thủ tướng. Ảnh: P.V
Người dân thôn Chùa Trên ngóng thông tin kết luận của Thủ tướng. Ảnh: P.V

Biết các PV có mặt ở nhà ông Võ, người dân sống tại thôn Chùa Trên kéo đến mỗi lúc mỗi đông. Một số người vừa đi làm đồng về cũng tạt vào, chờ đọc tin Thủ tướng kết luận trên internet.

Trong lúc chờ đợi, nhiều ý kiến phê phán sự lạnh lùng đến vô cảm của cán bộ chính quyền địa phương: "Người Việt Nam sống nặng tình nặng nghĩa, chưa biết đúng sai thế nào nhưng đừng phá nhà người ta thời điểm giáp Tết".

Bầu không khí vỡ òa, tiếng vỗ tay rộ lên sau khi một thanh niên trong thôn đọc to rõ cho mọi người cùng nghe: “Quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của luật đất đai, nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật. Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của huyện Tiên Lãng cũng có nhiều sai phạm. Việc phá nhà có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo địa phương, phải khởi tố điều tra, xử lý nghiêm minh. Xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng".?

"Từ mấy ngày nay, chúng tôi luôn mong chờ kết luận của Thủ tướng. Kết luận như vậy, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và rất phấn khởi.

Thủ tướng chỉ ra cái sai, cái đúng, còn yêu cầu giảm nhẹ tội cho các bị can… như vậy là thấu tình, đạt lý" - ông Võ nói, "Sau khi cưỡng chế, huyện và xã nói sẽ giao đầm lại cho những người có điều kiện hơn, chúng tôi chưa hiểu người có điều kiện hơn là những ai?

Một số lãnh đạo TP Hải Phòng không nắm bắt thực tế, chỉ nghe cấp dưới báo cáo rồi đổ cho người dân phá nhà, phá đầm anh Vươn, khiến chúng tôi rất bức xúc".

Ông Nguyễn Văn Hòa, thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang hồ hởi: "Cá nhân tôi rất phấn khởi về kết luận của Thủ tướng, cho người dân chúng tôi thấy được niềm tin vào pháp luật. Sau này tòa xét xử, cũng phải xét xem vì đâu anh Vươn, anh Quý nổ súng chống lại đoàn cưỡng chế".

Cũng tâm trạng phấn khởi, ông Lê Văn Doãn, cùng thôn, nói: "Tôi mong Thủ tướng và Nhà nước khoan hồng cho anh Vươn, anh Quý. Nếu lãnh đạo địa phương làm công tác dân vận tốt thì đã không xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy”.

Khi các PV chào ra về, anh Vũ Văn Ba (41 tuổi, thôn Chùa Trên) nói với theo: "Các nhà báo có cách nào cho chúng tôi gửi lời cảm ơn Thủ tướng, chúc Thủ tướng luôn mạnh khỏe".

Các PV gặp chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ anh Quý). Do quá xúc động, chị Thương chỉ ngồi lau nước mắt, đề nghị chị Hiền thay mặt nói chuyện với nhà báo. "Kết luận của Thủ tướng giúp gia đình chúng em giải tỏa được bao kìm nén, lo toan lâu nay.

Chúng em cảm ơn Thủ tướng và các cấp, các ngành đã nhanh chóng vào cuộc, xem xét giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý, đồng thời cảm ơn các cơ quan báo chí đã chia sẻ, đồng cảm với gia đình chúng em.

Chỉ mong các cơ quan pháp luật xem xét giảm nhẹ cho chồng chúng em, bởi cái sai của các anh ấy xuất phát từ cái sai của chính quyền địa phương" - chị Hiền nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá