Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ghi ở ổ dịch lớn nhất Hà Nội: Mong ngày về

TP - Hơn 150 cán bộ, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn đang kẹt vì cúm A/H1N1 ở Trường Cán bộ Hội Nông dân (HND) (Cầu Giấy, Hà Nội) đang mong sớm trở về nhà.

Tuy nhiên, nỗi niềm này vẫn lơ lửng, khi gần như 1/4 số thành viên của đoàn dính cúm, những người còn lại đang chờ kết quả kiểm tra.

Phun thuốc khử trùng ở trường Cán bộ HND chiều 17/8.  Ảnh: Phạm Anh

Toàn bộ cán bộ, sinh viên của đoàn thực tế được cách ly tại nhà A3 của Trường Cán bộ HND. Do lượng người mắc cúm tăng đột biến, nên nhóm này được tách ở hai tầng; tầng bảy dành cho người bị phát hiện dương tính đợt đầu, nhóm mới phát hiện được cách ly ở tầng 4. Những người bình thường ở các tầng năm, sáu. Bốn xe chở các đoàn thực tế đang đỗ trong sân trường.

Bạn Đ.T.P lớp QK7 cho biết:

“Phát hiện có người mắc cúm từ hôm mồng 10/8, nhưng mãi ba ngày sau đó mới có cơ quan y tế đến khám và xét nghiệm cho đoàn. Sau đó, mọi người tự giúp nhau đo thân nhiệt, báo lại với phụ trách đoàn.

Lúc đầu được bên y tế phát khẩu trang, nước súc miệng, nhưng không đủ cho hơn 150 người dùng trong mấy ngày. Đoàn phải cử người ra ngoài để mua thêm khẩu trang, nước súc miệng cũng như các vật dụng sinh hoạt." 

“Khẩu trang y tế thông thường, mọi người mua chỉ 3.500 đồng/chiếc, nhưng thấy bọn em nói giọng miền Nam, các hiệu thuốc gần đó chém tới 10.000 đồng/chiếc” – P. nói.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên trong đoàn, khẩu trang y tế biết chỉ dùng một lần (có thể một ngày), nhưng nhiều sinh viên do không có đã dùng hai, ba ngày liền. Ga giường ở được tuần nay, nhưng ban quản lý không lên thay cho.

 Chi phí ăn nghỉ tính sau, trước mắt phải lo cho đoàn đầy đủ. Không có chuyện để sinh viên ra ngoài mua cơm bụi về ăn như mọi người nói. - Thầy Vũ Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Cán bộ HND

Nhiều bạn tâm sự, do sự cố cúm phải lưu lại Hà Nội quá lâu nên tiền mang theo cũng hết. Điện thoại cho gia đình gửi vào thẻ ATM, nhưng không phải ai cũng ra được ngoài, cũng không biết chỗ nào để rút tiền.

“Mỗi ngày gần chục cuộc điện thoại của gia đình hỏi thăm. Có bạn dương tính, nhưng không dám nói vì sợ bố mẹ lo. Chúng tôi rất muốn về nhà, nhưng cũng lo ngại vì sợ lây nhiễm sang người thân”- một sinh viên chia sẻ.

“Em ở cùng phòng, ngủ cùng giường với một bạn bị phát hiện dương tính, nhưng kiểm tra, em lại âm tính. Vì có kết quả muộn, nên không biết ai đang mang virus cúm, trong khi mọi người vẫn trò chuyện, tiếp xúc, qua lại phòng nhau bình thường. Em rất lo lắng”- một sinh viên lớp QK3 chia sẻ.

Trong khi đó, một hướng dẫn viên đoàn cho biết, lúc đến Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới kiểm tra cùng các sinh viên có dấu hiệu cúm, anh âm tính, nhưng ngày sau đó, anh lại dính cúm.

Theo quan sát của PV, dọc hành lang ở các tầng, khay bát đũa sinh viên ăn trưa để chồng đống. Một sinh viên giải thích: “Ai khỏe mạnh thì lấy cơm, nước giúp các bạn bị dương tính cách ly. Người của khu nghỉ không dọn, mà sinh viên tự dọn dẹp để hạn chế đi lại, gần đến bữa ăn tiếp theo mới mang khay, bát đũa xuống căng tin”.

Mong mỏi ngày về

Theo quan sát của PV Tiền Phong, chiều 17/8, Trường Cán bộ HND đã tổ chức phun thuốc khử trùng các tầng, hàng lang, cầu thang máy và những khu vực xung quanh nhà A3.

Trong các tầng được bố trí cho sinh viên ở cách ly, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, nhưng hầu như tâm trạng mọi người đều đều nơm nớp không rõ mình có kết quả âm tính hay không để về nhà.

Cô giáo trưởng đoàn Ngô Thị Ngọc Thuận cho biết,  hiện tổng số người dương tính với cúm A/H1N1 đã vượt lên trên 40 người, gần ¼ thành viên của đoàn. Nhóm cán bộ, sinh viên (23 người có dấu hiệu cúm, phát hiện năm người dương tính) ở Lào Cai đã khỏe mạnh trở lại, bắt đầu về TPHCM từ ngày 17/ 8.

Theo cô Thuận, cũng trong ngày 17/8, các bác sỹ đã đến lấy mẫu bệnh phẩm toàn đoàn, để kiểm tra lại lần nữa xem có ai dương tính nữa không để có phương án đưa những người bình thường về trước.

“Theo lịch trình, ngày 16/8 vừa rồi, đoàn sẽ về tới TP. Hồ Chí Minh, nhưng sự cố này khiến nhiều sinh viên (2/3 đoàn là nữ) cũng sốt ruột, lo lắng”- Cô Thuận nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều sinh viên cho biết mong mỏi về với gia đình. Bạn N.T.N.H lớp QK2 cho biết, thức ăn ngoài này không hợp khẩu vị. Ngoài ba bữa do trường Cán bộ HND cung cấp, các thành viên trong đoàn phải mua thêm mì gói, bánh mỳ, hộp vitamine C… để bổ sung.

Tại tầng bảy, nơi hơn 10 sinh viên được phát hiện dương tính gần một tuần trước đó, sức khỏe đã trở lại bình thường. Họ thường xuyên qua lại phòng nhau để trò chuyện.

Ngày 17/8, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư lấy mẫu xét nghiệm lần hai đối với hơn 160 thành viên trong đoàn du lịch xuyên Việt của Trường CĐ Văn hóa, Nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn. Dự kiến, sau hai ngày sẽ có kết quả xét nghiệm của tất cả các trường hợp này. Bộ Y tế cho hay, trường hợp nào sau hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với cúm A/H1N1, sẽ được trở về TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá