Nha Trang

Ghi tên liệt sĩ ở Tháp Trầm Hương: Nhiều ý kiến không đồng thuận

TP - Đầu năm 2007, được Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ, Tỉnh ủy Khánh Hòa chủ trương xây dựng nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hòn Dung, Nha Trang.

Bàn thờ ở sân thượng Tháp Trầm Hương, bia ghi tên liệt sĩ được đặt ở tầng dưới, nơi có các ô kính đen
Tháng 9/2008, UBND Tỉnh Khánh Hòa cho phép Sở LĐ-TB&XH Khánh Hòa lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng nhà tưởng niệm ghi tên liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, phác thảo kiến trúc nhà tưởng niệm không ăn nhập với tổng thể kiến trúc nghĩa trang.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung đã có đài tưởng niệm, việc làm thêm nhà tưởng niệm là không cần thiết. Chủ trương này chưa được thực hiện, đến nay lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lại chỉ đạo đặt bia khắc tên liệt sĩ và bàn thờ ở Tháp Trầm Hương.

Theo phương án đã được duyệt, tên các liệt sĩ sẽ được khắc vào bia đá granite đỏ, đặt tại tầng 4 của Tháp Trầm Hương. Bàn thờ được đặt trên sân thượng của Tháp Trầm Hương.

UBND tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH cung cấp danh sách liệt sĩ cho Cty Yến Sào Khánh Hoà, để công ty này hoàn thành việc khắc tên liệt sĩ tại đây trước 27/7/2009.

Đến ngày 29/6, Sở LĐ-TB&XH đã bàn giao cho Cty Yến Sào danh sách 7033 liệt sĩ, trong đó có 6.086 liệt sĩ quê ở Khánh Hoà…

Khi nghe chủ trương khắc tên liệt sĩ ở Tháp Trầm Hương, nhiều người đã bày tỏ ý kiến.

Đại tá Nguyễn Ngọc Nhị, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh Khánh Hoà không đồng tình việc này. Tại vị trí của tháp hiện nay từng có Đài Liệt sĩ, nhưng ở đó không có xương cốt liệt sĩ, kém yếu tố tâm linh.

Về cơ bản, Tháp Trầm Hương không phải là nhà bia, không hoàn toàn là nơi tôn nghiêm, trang trọng để đặt bia ghi tên liệt sĩ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Nhị, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh Khánh Hòa

Khi Nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung được xây dựng hoàn chỉnh, lư hương tại Đài Liệt sĩ đã được rước về đây. Bây giờ lại đặt bia, bàn thờ liệt sĩ tại Tháp Trầm Hương, sẽ gây nhiều dị nghị…

Theo ông Nguyễn Thế Sương, Chủ nhiệm CLB Hưu trí Tỉnh Khánh Hoà, tầng 4 của TTH không rộng, tên của mỗi liệt sĩ được khắc ở đó sẽ rất nhỏ, khó đọc.

Chữ đã nhỏ, thông tin lại sơ sài, danh sách liệt sĩ không theo trật tự nào, sẽ khó cho thân nhân liệt sĩ tra cứu. Chỗ chật hẹp, kín bưng trong các lớp kính đen như thế, rất bất tiện cho người thăm viếng, hương hoa…

Đại tá Nguyễn Ngọc Nhị, ông Nguyễn Thế Sương và nhiều người khác hoàn toàn ủng hộ chủ trương về một nơi ghi tên, để tôn vinh các liệt sĩ. Nhưng theo họ, nên dựng bia ghi tên liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Hòn Dung, nơi có hài cốt liệt sĩ, có mặt bằng đủ rộng, trang nghiêm và thuận tiện cho các nghi lễ thăm viếng.

Về việc thiết kế kiến trúc khu vực dựng bia ghi tên liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Hòn Dung hài hoà với tổng thể kiến trúc nghĩa trang, đó không phải là điều khó đối với nhiều nhà kiến trúc, một cán bộ Sở LĐ-TB&XH Khánh Hoà nói. 

Ý kiến tâm huyết của đồng đội các liệt sĩ cần được lắng nghe, trân trọng. Vẫn còn chưa muộn, khi nghi lễ thắp hương trên bàn thờ ở Tháp Trầm Hương chưa được thực hiện!

Tháp Trầm Hương vốn là công trình Hoa Biển, không được đánh giá cao về kiến trúc, mỹ quan. Hiện tại, tầng trệt Tháp Trầm Hương là phòng hướng dẫn du lịch và bán vé của một số doanh nghiệp, tầng 1 trưng bày đồ mỹ nghệ, Cty Yến sào Khánh Hòa sử dụng tầng 2 để giới thiệu sản phẩm, tầng 3 là nơi triển lãm tranh, ảnh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá