Giả bác sĩ, lừa bệnh nhân gần 20 triệu đồng

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phối hợp cơ quan chức năng, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thìn (SN 1976, quê Thanh Hóa), giả danh bác sĩ, chiếm đoạt 16 triệu đồng của bệnh nhân.

Giả bác sĩ, lừa bệnh nhân gần 20 triệu đồng

Nhận diện trang phục của Bác sĩ (trái) và Điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống
Nhận diện trang phục của Bác sĩ (trái) và Điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Ngày 12/11, sau nhiều ngày theo dõi, phục kích, nhân viên an ninh của Bệnh viện Bạch Mai bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thìn. Ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, BV Bạch Mai cho biết:

“Qua thông tin trình báo của người bị hại, cán bộ Phòng xác định được nhận dạng của đối tượng: trên ve áo có in chữ Bệnh viện Đức Giang. Vì vậy, đối tượng thường có hành động dùng tay hoặc dùng phim để che ve áo.

Đối tượng Thìn thường hoạt động vào khoảng 11h đến 14h (đây là khoảng thời gian sau khi các nhân viên y tế đã thăm khám, cho thuốc và cũng là giờ nghỉ trưa)”.

Mẫu thẻ dành cho cán bộ công nhân viên và thẻ học viên Bác sĩ nội trú. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống
Mẫu thẻ dành cho cán bộ công nhân viên và thẻ học viên Bác sĩ nội trú. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Bệnh viện đã thành lập tổ công tác mặc thường phục rà soát, phục kích ở các địa bàn Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trung tâm Phục hồi chức năng và Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới.

Ngày 12/11, khi đối tượng Thìn thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân tại Trung tâm Phục hồi chức năng, liền bị bắt quả tang.

Bước đầu, Thìn khai nhận, trong tháng 9 và 10 gây ra 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 16 triệu đồng.

Đặc biệt, ngày 28/10, Thìn lừa liên tiếp 2 bệnh nhân điều trị tại một khoa của Bệnh viện Bạch Mai, lấy 7,5 triệu đồng.

Thủ đoạn của Thìn là mặc đồng phục áo choàng trắng, tự xưng bác sĩ, tiếp cận các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, xem hồ sơ bệnh án và tư vấn mua thuốc đặc trị.

Sau khi tư vấn, nữ “bác sĩ” này cầm tiền mua thuốc hộ bệnh nhân và... chuồn thẳng.

Nguyễn Thị Thìn đã có 3 tiền án. Tháng 3/2013, Thìn từng bị nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Bạch Mai xử lý về hành vi “cò mồi” khám chữa bệnh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện có quy định về trang phục y tế nhằm thực hiện nghiêm túc và triệt để Quyết định số 2365/QĐ-BYT ngày 8/7/2004 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế trang phục y tế.

Bệnh viện yêu cầu mọi cán bộ y tế trong các đơn vị phải mang trang phục y tế đồng bộ và biển chức danh trong giờ làm việc hành chính và giờ trực. Không mặc trang phục y tế ra ngoài cổng bệnh viện giải quyết việc riêng.

Tất cả nhân viên y tế vào khu vực vô khuẩn (khu vực phẫu thuật, thủ thuật) phải thay trang phục phẫu thuật (hoặc trang phục vô khuẩn theo quy định). Không mang trang phục phẫu thuật, trang phục vô khuẩn từ các khu vực vô khuẩn sang các khu vực khác…

Bệnh viện cũng giao các khoa, phòng giám sát việc thực hiện nghiêm túc các quy định về sử dụng trang phục y tế và có biện pháp xử lý đối với  người vi phạm.

Trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai cũng bố trí nhiều bảng tin vạch trần các đối tương cò mồi, lừa đảo người bệnh đã bị phát hiện và xử lý. Người bệnh khi đến khám cũng cần chú ý tìm hiểu thông tin, nâng cao cảnh giác để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc...

Theo Dương Hải
Sức Khỏe Đời Sống

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá