Gia cầm chưa sạch bóp chết gia cầm sạch

TP - Tại Cà Mau, Cơ sở Thành Hóa bán gà sạch tại thời điểm này là 55.000đ/kg, vịt 35.000đ/kg. Trong khi đó, gia cầm còn sống, giết mổ tại chợ lại rẻ hơn từ 5.000đ- 8.000đ/kg tuỳ loại gà vịt...

Cơ sở Thành Hóa vắng bóng công nhân vì gia cầm sạch ế ẩm

Ngày 15/12/2005, thị trường gia cầm sạch được phép khai thông. Đúng vào dịp này, cơ sở Thành Hóa, đặt tại xã Tân Thành (TP Cà Mau) hoạt động giết mổ được kiểm soát để bán gia cầm sạch.

Những ngày đầu, nhất là dịp Tết Bính Tuất, số lượng gà, vịt sạch bán ra từ 250-300 con/ngày. Nhưng sau đó, giảm dần vì gia cầm giết mổ lậu, gia cầm sống bán đầy các chợ từ trung tâm TP Cà Mau đến chợ huyện, chợ xã.

Anh Nguyễn Thành Hoá, ở phường 5, TP Cà Mau, chuyên kinh doanh gia cầm. Những đợt dịch cúm gia cầm làm cho việc kinh doanh ế ẩm, thu nhập suy giảm. Anh nghĩ cần phải chuyển từ kinh doanh gia cầm theo hướng sạch, phục vụ người tiêu dùng.

Anh mua một mảnh đất rộng ở ngoại ô TP Cà Mau nhưng thuận tiện “trên bến dưới thuyền” để xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm sạch. Qui trình kiểm soát từ khâu lựa mua gia cầm có tiêm ngừa, giết mổ, kiểm tra vệ sinh, đóng gói sản phẩm gia cầm để bán ra thị trường. Tổng kinh phí đầu tư lên đến 1,7 tỷ đồng, công suất 500- 1.000 con/ngày, hơn 30 công nhân làm việc.

Những ngày đầu, lượng gia cầm bán ra khoảng 300 con/ngày thì nay sụt giảm chỉ còn gần 100 con/ngày. Cơ sở Thành Hóa bán gà sạch tại thời điểm này là 55.000đ/kg, vịt 35.000đ/kg. Trong khi đó, gia cầm còn sống, giết mổ tại chợ lại rẻ hơn từ 5.000đ- 8.000đ/kg tuỳ loại gà vịt. Chúng tôi dạo quanh các chợ nội ô TP Cà Mau như Chợ nông sản phường 2, phường 5, phường 7, phường 8… có rất nhiều gà, vịt sống hoặc giết mổ tại chỗ bày bán.

Người dân khi nghe thông tin khống chế được dịch cúm gia cầm nên thích mua gà vịt sống rồi thuê giết mổ tại chợ mang về nấu nướng. TP Cà Mau chỉ có duy nhất cơ sở Thành Hóa cho ra sản phẩm gia cầm sạch. Tất cả các huyện khác đều chưa có cơ sở giết mổ gia cầm có kiểm soát chặt chẽ của lực lượng thú y.

Anh Nguyễn Thành Hóa bần thần: “Đầu tư bạc tỷ vô đây để giết mổ gia cầm sạch không hiệu quả kinh tế. Sáng nay, tôi giết mổ khoảng 100 con vịt thì đến chiều nay còn vài chục con đóng bao bì, nhãn mác, giữ lạnh. Lệnh cấm mua bán gia cầm còn sống, gia cầm giết mổ tại chợ mà các cơ quan chức năng cứ làm ngơ là giết chết gia cầm sạch”.

Bà Châu Thị Kim Tuyến, Chi cục phó Chi cục thú y Cà Mau:

“Đội kiểm dịch kết hợp với quản lý thị trường, công an kiểm tra gia cầm lưu thông trên thị trường, tại các điểm họp chợ. Nhưng thấy lực lượng kiểm tra, người mua bán cất gia cầm. Tại các chợ chưa sắp xếp chỗ nơi bán gia cầm sạch, tập trung, được quản lý thì khó tránh được gia cầm mang mầm bệnh đến con người. Chúng tôi biết nhưng không thể có mặt mọi lúc, mọi nơi để ngăn chặn kịp thời tình trạng mua bán gia cầm chưa được kiểm soát giết mổ!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá