Gia cầm lại gây lo ngại cho dân thành phố

TP - Tình trạng nuôi nhốt, kinh doanh gia cầm sống trái phép, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch (bị cấm từ năm 2005)…lại rộ lên khắp TPHCM.

Gia cầm, thủy cầm sống trái phép và chưa qua kiểm dịch bày bán tại quận 5. Ảnh: Đại Dương
Gia cầm, thủy cầm sống trái phép và chưa qua kiểm dịch bày bán tại quận 5. Ảnh: Đại Dương

> Lo virus H5N1 trên gia cầm tiếp tục biến đổi

Gia cầm, thủy cầm sống trái phép và chưa qua kiểm dịch bày bán tại quận 5. Ảnh: Đại Dương
Gia cầm, thủy cầm sống trái phép và chưa qua kiểm dịch bày bán tại quận 5. Ảnh: Đại Dương.
 

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm

“Khu vực chỗ tôi ở, từ sáng đến đêm, lúc nào cũng nghe tiếng gà gáy”- anh N.L.Sơn, một thợ xây dựng, nhà gần chợ Cư Xá Ngân Hàng (phường Tân Thuận Tây, Q.7) nói. Anh cho biết, rất nhiều nhà trong xóm anh ở có nuôi gà, tuy số lượng mỗi nhà nuôi không nhiều nhưng có đủ loại, từ gà đá đến gà thịt. Không chỉ nuôi, có người còn làm hẳn lò mổ tại nhà với lượng gà vịt không nhỏ.

“Lò mổ” tại phường Tân Thuận là căn nhà cấp 4 nằm trong một con hẻm nhỏ. Tại đây luôn có mấy chục con gà nhốt trong chuồng. Bà chủ lò mổ cho biết, ngoài việc giết mổ cung cấp đều đặn cho mối, bà còn đáp ứng cho các khách lẻ có nhu cầu.

Hiện nay lò mổ này có thể mổ và cung cấp năm đến bảy chục con gà mỗi ngày”, nước thải và nhiều phụ phẩm từ việc giết mổ gà được xả thẳng xuống cống.

Những ngày qua, tình trạng nuôi nhốt, buôn bán gà, vịt sống và các sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn nhan nhản tại nhiều khu vực dân cư, chợ, tuyến đường. Trên đường Nguyễn Thị Thập, đoạn từ cầu Đa Khoa đến đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), có gần chục điểm bán gà, vịt nhỏ lẻ và tập trung nhiều nhất là khu vực xung quanh Trung tâm Y tế dự phòng quận 7.

Trên đường Nguyễn Thị Thập còn có mấy cơ sở chuyên làm gà sống để bán cho khách. Vòng qua đại lộ Nguyễn Văn Linh, đoạn từ quận 7, sang quận 8 và huyện Bình Chánh, hai bên đường cũng dày đặc các điểm kinh doanh gia cầm nhỏ lẻ. Ở khu vực phía Bắc thành phố, gà vịt sống được bày bán công khai và tràn lan trên cầu Chợ Cầu, dọc đường Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp)...

Quản lý lơ là

Trước nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, ngày 2-3-2011, UBND TPHCM ra chỉ thị về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Mặc dù vậy, tình trạng chăn nuôi, kinh doanh gia cầm trái phép không những không giảm mà còn có chiều hướng tăng.

Ông Lê Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố thừa nhận, hiện còn nhiều điểm kinh doanh gia cầm trái phép và có dấu hiệu ngày càng tăng. Cụ thể, thống kê trong tuần từ 7 đến 13-9-2011 trên địa bàn thành phố tồn tại 151 điểm bày bán gia cầm sống trái phép tại 15 quận huyện, tăng 17 điểm so với tuần trước.

Trong đó, có rất nhiều điểm nóng như ngã ba Quách Điêu thuộc xã Vĩnh Lộc A và B (huyện Bình Chánh), cầu Tân Tạo xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh); khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây (Q.12).

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên, theo ông Thảo, là do các cấp chính quyền địa phương lơ là, không cương quyết trong xử lý. Thành phố đã thành lập 4 đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm lĩnh vực chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép.

Tuy nhiên, một báo cáo của ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của thành phố mới đây cho biết, có đoàn công tác cả tuần liền không hoạt động; có đoàn hoạt động nhưng không đầy đủ các thành phần khiến việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, theo ông Lê Xuân Thảo, những đối tượng vận chuyển, kinh doanh gia cầm và động vật trái phép ngày càng có những hành động chống đối, uy hiếp đến tính mạng của lực lượng kiểm tra liên ngành nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý kịp thời.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng